Các chế độ NLĐ được hưởng khi làm thêm giờ theo quy định hiện hành

Các chế độ NLĐ được hưởng khi làm thêm giờ theo quy định hiện hành5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Chế độ NLĐ được hưởng khi làm thêm giờ2 Nội dung tư vấn về chế độ NLĐ được hưởng khi làm thêm giờ2.1      1. Quy định của pháp luật về […]

Các chế độ NLĐ được hưởng khi làm thêm giờ theo quy định hiện hành
5 (100%) 1 vote

Chế độ NLĐ được hưởng khi làm thêm giờ

Câu hỏi của bạn:

     Chào anh chị luật sư, hiện tại quy định về việc Ăn khi làm tăng ca trong luật lao động là như thế nào ạ? Làm mấy giờ thì mới được ăn tăng ca? Và khi ăn thì ăn như thế nào ạ? (có phải chia ra 2 loại là tăng ca 2h thì ăn bánh mì với sữa, tăng ca 4h được ăn cơm không ạ hay chính xác là như thế nào?) khi ăn được nghỉ như thế nào? Mong anh chị luật sư sớm trả lời. 

Câu trả lời của Luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chế độ NLĐ được hưởng khi làm thêm giờ cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về chế độ NLĐ được hưởng khi làm thêm giờ

     1. Quy định của pháp luật về làm thêm giờ

     Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động. Điều kiện để người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ bao gồm:

     – Được sự đồng ý của người lao động;

     – Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

     – Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

     Ngoài ra, số giờ làm thêm trong ngày được quy định như sau: 

     – Không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; khi áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; 

     – Không quá 12 giờ trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần. 

     Việc tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm được quy định như sau: 

     – Các trường hợp sau đây được tổ chức làm thêm: 

     + Sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm là hàng dệt, may, da, giày, chế biến nông, lâm, thủy sản; 

     + Sản xuất, cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu; cấp, thoát nước; 

     + Các trường hợp khác phải giải quyết công việc cấp bách, không thể trì hoãn. 

     – Khi tổ chức làm thêm giờ, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan chuyên môn giúp Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) quản lý nhà nước về lao động tại địa phương. 

chế độ NLĐ được hưởng khi làm thêm giờ

chế độ NLĐ được hưởng khi làm thêm giờ

     2. Quy định của pháp luật về chế độ NLĐ được hưởng khi làm thêm giờ

     Chế độ NLĐ được hưởng khi làm thêm giờ được quy định tại Khoản 1 và Khoản 3 Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

     ” 1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

     a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

     b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

     c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

     3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.”

     Theo đó, chế độ NLĐ được hưởng khi làm thêm giờ là được trả tiền lương làm thêm giờ ít nhất bằng 150% vào ngày thường, 200% vào ngày nghỉ hằng tuần, vào ngày nghỉ lễ ít nhất bằng 300%. Nếu bạn làm thêm giờ vào ban đêm thì được trả thêm 20% tiền lương theo đơn giá tiền lương làm vào ban ngày.

     Như vậy chế độ NLĐ được hưởng khi làm thêm giờ theo quy định của Bộ luật Lao động 2012 là được trả thêm tiền lương và không có quy định được hỗ trợ đồ ăn. Chế độ người lao động được hỗ trợ đồ ăn (nếu có) sẽ chỉ là quy chế hỗ trợ riêng của mỗi doanh nghiệp và không được quy định trong pháp luật.

     Để được tư vấn chi tiết về chế độ NLĐ được hưởng khi làm thêm giờ, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn quốc xin chân thành cảm ơn.