Thời gian làm việc và thời gian làm thêm giờ theo quy định

Công ty em làm có ngày làm đến 16 giờ nhưng 8 giờ sau lại không tính vào giờ tăng ca mà tính vào công. Thời gian làm việc và thời gian làm thêm giờ [...]

Thời gian làm việc và thời gian làm thêm giờ

Câu hỏi của bạn:

     Công ty em làm có ngày làm đến 16 giờ nhưng 8 giờ sau lại không tính vào giờ tăng ca mà tính vào công bình thường cho đến khi đủ 26 công mới bắt đầu tính công tăng ca. Vậy là đúng hay sai và thời gian tăng ca như vậy thì công nhân có quyền không làm không ạ. 

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về thời gian làm việc và thời gian làm thêm giờ

    1. Thời gian làm việc và thời gian làm thêm giờ

     Điều 104 Bộ luật lao động 2012 quy định về thời gian làm việc của người lao động là:

    Thứ nhất: Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần. Hiện nay, Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

     Thứ hai: Thời giờ làm việc đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành không quá 06 giờ trong 01 ngày.

     Điều 106 Bộ luật lao động 2012, Điều 4 Nghị định 45/2013/NĐ-CP hướng dẫn bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động và vệ sinh lao động quy định số giờ làm thêm trong ngày như sau:

     Thứ nhất: Không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; khi áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; Không quá 12 giờ trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần.

     Thứ hai: Không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

     Như vậy, thời gian làm việc trong điều kiện bình thường của một ngày là 8 tiếng và người sử dụng lao động có thể sử dụng người lao động làm thêm giờ thì không quá 4 giờ một ngày. Trường hợp làm theo tuần thì thời gian làm việc bình thường không quá 10 giờ một ngày thì thời gian làm thêm giờ không quá 5 giờ 1 ngày.

     Như thông tin bạn trình bày, công ty bạn yêu cầu người lao động làm việc 16 tiếng một ngày, nhưng 8 tiếng sau lại không tính thời gian tăng ca cho bạn mà lại tính ngày công bình thường. Như vậy, công ty đã vi phạm về thời gian làm việc vì sử dụng người lao động đến 16 giờ một ngày trong khi pháp luật quy định thời gian làm việc một ngày không quá 12 giờ trường hợp làm theo tuần không quá 15 giờ.

Thời gian làm việc và thời gian làm thêm giờ

Thời gian làm việc và thời gian làm thêm giờ

     2. Công nhân có quyền không làm việc khi công ty vi phạm thời gian làm việc và thời gian làm thêm giờ không?

     Khoản 4 Điều 14 Nghị định 95/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động bảo hiểm xã hội quy định:

     “4. Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động huy động người lao động làm thêm giờ vượt quá số giờ quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 106 của Bộ luật lao động hoặc quá 12 giờ trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần.”

     Như đã trình bày ở trên, công ty của bạn vi phạm về thời gian làm việc tối đa mà pháp luật quy định. Mặc dù, công ty có hành vi vi phạm pháp luật nhưng bạn vẫn phải đi làm bình thường vì đó không phải là căn cứ để bạn nghỉ việc. Tuy nhiên, công ty đã có hành vi vi phạm pháp luật về thời gian làm việc thì bạn có thể khiếu nại lên ban giám đốc công ty hoặc công đoàn cơ sở tại công ty để họ xem xét giải quyết, điều chỉnh lại thời gian làm việc cho bạn. Nếu bạn đã khiếu nại lên công ty hoặc công đoàn cơ sở rồi mà vẫn không được giải quyết thì bạn có thể khiếu nại lên thanh tra Sở lao động thương binh và xã hội nơi công ty có trụ sở để được giải quyết. Đối với hành vi vi phạm nêu trên, công ty bạn có thể bị xử phạt hành chính là phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về Thời gian làm việc và thời gian làm thêm giờ theo quy định, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.