Người khuyết tật được hưởng trợ cấp đợt dịch Covid-19 không?

Quy định người khuyết tật được hưởng trợ cấp đợt dịch Covid-19 không. Mức hưởng trợ cấp như thế nào theo Nghị quyết 42/NQ-CP

NGƯỜI KHUYẾT TẬT ĐƯỢC HƯỞNG TRỢ CẤP ĐỢT DỊCH COVID-19

Câu hỏi của bạn về người khuyết tật được hưởng trợ cấp đợt dịch Covid-19 

     Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi tội là người bị khuyết tật nặng, hằng tháng nhận được 525 ngàn tiền trợ cấp. Vậy cho tôi hỏi là trong dịch COVID-19 này tôi có nhận thêm tiền trợ cấp của chính phủ không. Nếu có thì tôi được hưởng bao nhiêu?

Câu trả lời của luật sư về người khuyết tật được hưởng trợ cấp đợt dịch Covid-19

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về người khuyết tật được hưởng trợ cấp đợt dịch Covid-19, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về người khuyết tật được hưởng trợ cấp đợt dịch Covid-19 như sau:

1. Cơ sở pháp lý về người khuyết tật được hưởng trợ cấp đợt dịch Covid-19

2. Nội dung tư vấn về người khuyết tật được hưởng trợ cấp đợt dịch Covid-19

     Bạn đang muốn biết hiện nay bạn đang là người khuyết tật nặng và đang được hưởng trợ cấp hàng tháng thì có thuộc đối tượng được trợ cấp theo quy định tại Nghị quyết 42/NQ-CP không? Đối với vấn đề trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Đối tượng được Chính phủ hỗ trợ do đại dịch Covid-19

Hiện nay theo Nghị quyết 42/NQ-CP thì những đối tượng sau đây sẽ được hưởng chế độ trợ cấp từ Chính phủ:

  • Thứ nhất,  Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phi thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng tr lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương.
  • Thứ hai,  Người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo Khoản 3 Điều 98 của Bộ luật lao động trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm  2020.
  • Thứ ba, Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 01 tháng 4 năm 2020.
  • Thứ tư Người lao động bị chấm dt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm.
  • Thứ năm, Người có công vi cách mạng đang hưng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.
  • Thứ sáuĐối tượng bảo trợ xã hội đang hưng trợ cấp xã hội hàng tháng.
  • Thứ bảy,  Hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31 tháng 12 năm 2019.

      Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn thuộc đối tượng là người khuyết tật nặng. Theo quy định tại tại Nghị định 136/2013/NĐ-CP và Luật người khuyết tật thì đối với người khuyết tật nặng được hưởng trợ cấp xã hội. Như vậy đối với trường hợp đang được hưởng trợ cấp xã hội thì bạn thuộc một trong những đối tượng được quy định atij Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính Phủ ngày 09/04/2020.

Người khuyết tật được hưởng trợ cấp đợt dịch Covid-19

2.2. Mức hưởng trợ cấp đối với đối tượng bảo trợ xã hội 

      Theo Nghị quyết 42/NQ-CP quy định:

Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng là 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 và được chi trả một lần.

      Như vậy đối với trường hợp của bạn thì mức hưởng trợ cấp do dịch Covid-19 được hưởng mỗi tháng 500.000 đồng. Và sẽ được chi trả một lần cho 3 tháng tương ứng 1.500.000 đồng/ 1 người. Khoản hỗ trợ đối với đối tượng này sẽ do ngành lao động thương binh xã hội lên danh sách và chi trả.

    KẾT LUẬN: Đối với trường hợp của bạn là người khuyết tật nặng và được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng thì thuộc đối tượng được Chính phủ hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP với mức hỗ trợ 500.000 đồng/1 tháng và được trả 1 lần cho cả 3 tháng.

 Bài viết tham khảo: 

        Để được tư vấn chi tiết về Người khuyết tật được hưởng trợ cấp đợt dịch Covid-19, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                                    Chuyên viên: Hoài Thương