Hộ kinh doanh được hỗ trợ gì do ảnh hưởng covid-19

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp gây ảnh hướng lớn đến nền kinh tế và hoạt động sản xuất kinh doanh...Hộ kinh doanh được hỗ trợ do covid-19 như thế nào?

Hộ kinh doanh được hỗ trợ do covid-19

Câu hỏi của bạn về hộ kinh doanh được hỗ trợ do covid-19:

     Xin chào luật sư!

     Trong mùa dịch covid-19 này hộ kinh doanh có được hỗ trợ gì không?

Câu trả lời của luật sư về hộ kinh doanh được hỗ trợ do covid-19:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hộ kinh doanh được hỗ trợ do covid-19, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hộ kinh doanh được hỗ trợ do covid-19 như sau:

1. Cơ sở pháp lý về hộ kinh doanh được hỗ trợ do covid-19

2. Nội dung tư vấn về hộ kinh doanh được hỗ trợ do covid-19

     Trước tình hình dịch bệnh phức tạp gây ảnh hướng lớn đến nền kinh tế và hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhiều hộ kinh doanh cũng bị tạm ngừng hoạt động do chính sách cách ly xã hội của Chính Phủ để phòng chống covid-19. Theo đó, Chính Phủ đã ban hành một số quy định để hỗ trợ cho đối tượng này. Cụ thể, như sau:

2.1. Được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

     Theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP hộ kinh doanh thuộc đối tượng sau đây sẽ được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất (nếu có) mà không phải chứng minh thiệt hại:

  – Hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế sau:

  • Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản;
  • Sn xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, na (trừ giường, t, bàn, ghế); sản xuất sản phẩm từ rơm, rạ và vật liệu tết bện; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác; sn xuất kim loại; gia công cơ khí; x lý và tráng phkim loại; sản xut sn phm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sn xut ô tô và xe có động cơ khác; sản xuất giường, t, bàn, ghế;
  • Xây dựng.

     – Thứ hai, hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế sau:

  • Vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động kinh doanh bt động sn;
  • Hoạt động dịch vụ lao động và việc làm; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ h trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch;
  • Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động của thư viện, lưu trữ, bo tàng và các hoạt động văn hóa khác; hoạt động th thao, vui chơi giải trí; hoạt động chiếu phim.

     – Thứ ba, hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp h trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm cơ khí trọng đim.

     Theo đó, nếu hộ kinh doanh hoạt động trong các lĩnh vực nêu trên sẽ được làm hồ sơ đề nghị xin gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất (nếu có) tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Hộ kinh doanh được hỗ trợ do covid-19

2.2. Được nhận gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính Phủ

     Nghị quyết 42/NQ-CP đã quy định 7 nhóm đối tượng được nhận khoản hỗ trợ chưa từng có tiền lệ của Chính Phủ, trong đó có hộ kinh doanh, cụ thể như sau:

3. Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 được hỗ trợ 1.000.000 đồng/hộ/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng không quá 3 tháng.

     Như vậy, đối với hộ kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm bị tạm ngừng kinh doanh từ 01 tháng 4 năm 2020 sẽ được nhận hỗ trợ 1.000.000 đồng/tháng. Đây là những hộ kinh doanh nhỏ lẻ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch covid-19, chính sách hỗ trợ này hoàn toàn cần thiết.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Hộ kinh doanh được hỗ trợ do covid-19, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật  doanh nghiệp 24/7  19006500  để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Văn Chung