Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản theo quy định của pháp luật

Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản theo quy định của pháp luật5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản2 Nội dung tư vấn: Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản3 1. […]

Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản theo quy định của pháp luật
5 (100%) 1 vote

Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, Hiện nay tôi đang vướng phải một vụ án dân sự. Cụ thể cách đây vài tháng tôi có đốt nương và vô tình làm cháy 10 cây điều của hộ liền kề. Hiện tại họ yêu cầu tôi phải bồi thường 3.000.000 VNĐ/cây và tổng số tiền mà tôi phải bồi thường là 30.000.000 VNĐ. Tuy nhiên tôi nhận thấy giá trị của tài sản bị hư hại không thể đến mức đó. Hiện tại tôi và bên kia không thể thống nhất được với nhau về vấn đề bồi thường và bên bị hại đã khởi kiện tôi ra tòa. Tôi muốn đề nghị Tòa án tiến hành định giá tài sản bị thiệt hại. Vậy khi tôi là người yêu cầu định giá thì ai sẽ phải là ngươi phải chịu tiền tạm ứng chi phí giám định

Câu hỏi của Luật sư:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn: Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản

1. Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản

     Điều 104 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về định giá tài sản, thẩm định giá tài sản

     Điều 104. Định giá tài sản, thẩm định giá tài sản

1. Đương sự có quyền cung cấp giá tài sản đang tranh chấp; thỏa thuận về giá tài sản đang tranh chấp.

2. Các đương sự có quyền thỏa thuận lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản để thực hiện việc thẩm định giá tài sản và cung cấp kết quả thẩm định giá cho Tòa án.

Việc thẩm định giá tài sản được thực hiện theo quy định của pháp luật về thẩm định giá tài sản.

3. Tòa án ra quyết định định giá tài sản và thành lập Hội đồng định giá khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của một hoặc các bên đương sự;

b) Các đương sự không thỏa thuận lựa chọn tổ chức thẩm định giá tài sản hoặc đưa ra giá tài sản khác nhau hoặc không thỏa thuận được giá tài sản;

c) Các bên thỏa thuận với nhau hoặc với tổ chức thẩm định giá tài sản theo mức giá thấp so với giá thị trường nơi có tài sản định giá tại thời điểm định giá nhằm trốn tránh nghĩa vụ với Nhà nước hoặc người thứ ba hoặc có căn cứ cho thấy tổ chức thẩm định giá tài sản đã vi phạm pháp luật khi thẩm định giá.

Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản

Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản

     Trường hợp các bên đương sự không có thỏa thuận khác hoặc pháp luật không có quy định khác thì nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản được xác định như sau:

  • Người yêu cầu định giá tài sản phải nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản.
  • Trường hợp các bên đương sự không thống nhất được về giá và cùng yêu cầu Tòa án định giá tài sản thì mỗi bên đương sự phải nộp một nửa tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản. Trường hợp có nhiều đương sự, thì các bên đương sự cùng phải nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản theo mức mà Tòa án quyết định.
  • Đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 104 của BLTTDS 2015 thì nguyên đơn, người kháng cáo phải nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản.

2. Nghĩa vụ chịu chi phí định giá tài sản

     Trường hợp các bên đương sự không có thỏa thuận khác hoặc pháp luật không có quy định khác thì nghĩa vụ chịu chi phí định giá tài sản, thẩm định giá được xác định như sau:

  • Đương sự phải chịu chi phí định giá tài sản nếu yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận.
  • Trường hợp yêu cầu Tòa án chia tài sản chung thì mỗi người được chia tài sản phải chịu phần chi phí định giá tài sản tương ứng với tỷ lệ giá trị phần tài sản mà họ được chia.

     Trường hợp Tòa án ra quyết định định giá tài sản do các bên thỏa thuận với nhau hoặc với tổ chức thẩm định giá tài sản theo mức giá thấp so với giá thị trường nơi có tài sản định giá tại thời điểm định giá nhằm trốn tránh nghĩa vụ với Nhà nước hoặc người thứ ba hoặc có căn cứ cho thấy tổ chức thẩm định giá tài sản đã vi phạm pháp luật khi thẩm định giá  thì nghĩa vụ chịu chi phí định giá tài sản được xác định như sau:

  • Đương sự phải chịu chi phí định giá tài sản nếu kết quả định giá chứng minh quyết định định giá tài sản của Tòa án là có căn cứ.
  • Tòa án trả chi phí định giá tài sản nếu kết quả định giá tài sản chứng minh quyết định định giá tài sản của Tòa án là không có căn cứ.

     Trường hợp đình chỉ giải quyết vụ án do người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện hoặc nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt hoặc Bị đơn đồng ý thì chấp nhận việc rút đơn khởi kiện của nguyên đơn trước khi mở phiên tòa hoặc tại phiên tòa phúc thẩm và Hội đồng định giá đã tiến hành định giá thì nguyên đơn phải chịu chi phí định giá tài sản.

     Trường hợp đình chỉ giải quyết việc xét xử phúc thẩm do người kháng cáo rút toàn bộ kháng cáo hoặc Viện kiểm sát rút toàn bộ kháng nghị hoặc do người kháng cáo được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vắng mặt và Hội đồng định giá đã tiến hành định giá thì người kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm phải chịu chi phí định giá tài sản.

     Các trường hợp đình chỉ giải quyết vụ án khác theo quy định của BLTTDS 2015 và Hội đồng định giá đã tiến hành định giá thì người yêu cầu định giá tài sản phải chịu chi phí định giá tài sản.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng chi phí định giá tài sản, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.