Cá nhân có được phép kinh doanh pháo hoa không

Cá nhân có được phép kinh doanh pháo hoa không? Cần tuân thủ các điều kiện theo quy định của pháp luật, nếu không sẽ bị phạt.

Cá nhân có được phép kinh doanh pháo hoa không   

     Việc sử dụng pháo hoa tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy nổ, mất an toàn nơi công cộng, ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường. Do đó, pháp luật nước ta đã quy định rất cụ thể và nghiêm ngặt về các trường hợp được phép mua bán, sử dụng pháo hoa, cũng như các điều kiện và trách nhiệm của các bên liên quan. Vậy, cá nhân có được phép kinh doanh pháo hoa hay không? Đây là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người có ý định kinh doanh pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Để trả lời câu hỏi này, hãy cũng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Pháo hoa là gì?

     Pháo hoa là một loại pháo sử dụng thuốc phóng, thuốc nổ và các phụ gia đặc biệt để tạo ra các hiệu ứng ánh sáng, màu sắc và âm thanh. Pháo hoa thường được sử dụng trong các dịp lễ hội, như Tết Nguyên Đán, Lễ Quốc khánh, và các sự kiện đặc biệt khác.

     Pháo hoa được tạo ra bằng cách sử dụng một hỗn hợp hóa học gọi là thuốc pháo. Thuốc pháo bao gồm các chất hóa học khác nhau, bao gồm thuốc phóng, thuốc nổ và các chất tạo màu. Khi thuốc pháo được kích hoạt, nó sẽ bắt đầu cháy, tạo ra nhiệt và áp suất. Nhiệt và áp suất này sẽ đẩy viên pháo lên không trung, nơi nó sẽ tiếp tục cháy và tạo ra các hiệu ứng ánh sáng, màu sắc và âm thanh.

     Có nhiều loại pháo hoa khác nhau, mỗi loại tạo ra một hiệu ứng riêng. Một số loại pháo hoa phổ biến bao gồm:

 • Pháo hoa tầm thấp
 • Pháo hoa tầm cao
 • Pháo hoa nổ
 • Pháo hoa không nổ

2. Cá nhân có được phép kinh doanh pháo hoa không?

       Việc kinh doanh pháo hoa được quy định rất nghiêm ngặt. Theo Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015, việc sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo nổ mà không có giấy phép hoặc vi phạm quy định của cơ quan có thẩm quyền sẽ bị xử phạt hình sự.

      Theo quy định tại khoản 2, điều 14 Nghị định 137/2020/NĐ-CP chỉ có các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng mới được phép kinh doanh pháo hoa. Cá nhân không được phép kinh doanh pháo hoa. Việc cá nhân rao bán, kinh doanh pháo hoa là vi phạm pháp luật.

      Nếu cá nhân vi phạm, hậu quả có thể rất nghiêm trọng, bao gồm cả việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Do đó, việc tuân thủ quy định về pháo hoa là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho cộng đồng và tránh rủi ro pháp lý.

3. Cá nhân kinh doanh pháo hoa trái phép bị phạt hành chính bao nhiêu?

      Việc kinh doanh pháo hoa trái phép bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Cụ thể, theo khoản 4, Điều 12 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự khi chưa được cấp hoặc bị thu hồi hoặc đang bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

cá nhân có được phép kinh doanh pháo hoa không

4. Hỏi đáp về Cá nhân có được phép kinh doanh pháo hoa không

Câu hỏi 1: Nếu muốn kinh doanh pháo hoa, bạn cần tuân thủ các quy định gì?

     Nếu muốn kinh doanh pháo hoa, bạn cần tuân thủ các quy định sau:

 • Đối tượng kinh doanh: Chỉ những tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc Phòng mới có thể kinh doanh pháo hoa.
 • Yêu cầu về an ninh và phòng cháy: Doanh nghiệp cần có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự do cơ quan Công an cấp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường.
 • Yêu cầu về nhân sự: Người quản lý và người phục vụ liên quan đến kinh doanh pháo hoa cần được đào tạo về kỹ thuật an toàn.

Câu hỏi 2: Điều kiện để được kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng?

     Để được tham gia vào lĩnh vực kinh doanh pháo hoa dưới sự quản lý của Bộ Quốc phòng, cần tuân thủ các yêu cầu sau:

 • Chủ thể kinh doanh: Chỉ những tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng mới có quyền kinh doanh pháo hoa.
 • Chứng nhận an ninh, trật tự: Cần có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp.
 • Yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường: Điều này cần được đảm bảo.
 • Kho, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, thiết bị phục vụ kinh doanh pháo hoa: Cần phải đáp ứng các yêu cầu về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy, chữa cháy.
 • Người quản lý và người phục vụ liên quan: Cần được đào tạo về kỹ thuật an toàn.
 • Loại pháo hoa được kinh doanh: Chỉ được kinh doanh loại pháo hoa đảm bảo tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Câu hỏi 3: Kinh doanh pháo hoa không nổ trên mạng xã hội có vi phạm pháp luật không?

      Việc kinh doanh pháo hoa không nổ trên mạng xã hội có thể bị coi là vi phạm pháp luật. Cụ thể, nếu tổ chức hoặc cá nhân tự tiến hành quảng cáo, giới thiệu, rao bán pháo nổ, pháo hoa nổ hoặc rao bán pháo hoa mà không có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, họ sẽ bị xem là vi phạm pháp luật.

Bài viết liên quan:

Liên hệ Luật sư tư vấn về: Cá nhân có được phép kinh doanh pháo hoa không.

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về vấn đề kinh doanh pháo hoa mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về Cá nhân có được phép kinh doanh pháo hoa không. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

+ Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500 

+ Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033

+ Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

vote