Sử dụng pháo nổ bị xử lý thế nào theo quy định

Sử dụng pháo nổ bị xử lý thế nào theo quy địnhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Sử dụng pháo nổ bị xử lý thế nào2 Câu hỏi về sử dụng pháo nổ bị xử lý thế nào3 Câu trả lời về Sử dụng pháo nổ bị xử lý thế nào3.1 […]

Sử dụng pháo nổ bị xử lý thế nào theo quy định
Đánh giá bài viết

Sử dụng pháo nổ bị xử lý thế nào

Câu hỏi về sử dụng pháo nổ bị xử lý thế nào

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Sử dụng pháo nổ bị xử lý thế nào theo pháp luật hiện hành. Tôi xin cám ơn!

Câu trả lời về Sử dụng pháo nổ bị xử lý thế nào

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Sử dụng pháo nổ bị xử lý thế nào, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về Sử dụng pháo nổ bị xử lý thế nào như sau:

1. Cơ sở pháp lý về sử dụng pháo nổ bị xử lý thế nào

2. Nội dung tư vấn về sử dụng pháo nổ bị xử lý thế nào

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng, bạn đang thắc mắc về việc sử dụng pháo nổ bị xử lý thế nào. Căn cứ vào quy định của BLHS năm 2015 và các văn bản liên quan, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Đốt pháo nổ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

     Tại điều 318 BLHS năm 2015 quy định về tội gây rối trật tự công cộng như sau:

Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

Sử dụng pháo nổ bị xử lý thế nào

Sử dụng pháo nổ bị xử lý thế nào

     Theo quy định của pháp luật hiện nay, hành vi gây rối trật tự công cộng là việc người phạm tội vi phạm quy tắc xử sự được đặt ra cho mỗi công dân ở nơi công cộng, xâm phạm tình trạng ổn định của sinh hoạt chung của xã hội. Là các hành vi xâm phạm đến con người, đến quyền hoặc lợi ích hợp pháp của họ hoặc xâm hại đến quyền sở hữu và diễn ra tại nơi công cộng.

     Như vậy theo quy định trên khi một người đốt pháo ở nơi công cộng, nơi đông người hoặc đốt pháo ném vào người khác… gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 318 Bộ luật hình sự 2015

2. Đốt pháo nổ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính

     Theo điểm b khoản 2 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng các loại pháo mà không được phép.

     Căn cứ quy định trên, nếu như hành vi đốt pháo nổ chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì người có hành vi đốt pháo sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra, theo quy định tại điểm a khoản 8 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì người đốt pháo còn bị phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

      Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Sử dụng pháo nổ bị xử lý thế nào quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: An Dương