Chăn thả gia súc trong khu chung cư bị xử lý thế nào

Chăn thả gia súc trong khu chung cư bị xử lý thế nào? được quy định tại điểm e khoản 1 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Chăn thả gia súc trong khu chung cư bị xử lý thế nào   

    Chăn thả gia súc là một hoạt động kinh tế truyền thống của nhiều hộ gia đình nông dân ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ, việc chăn thả gia súc không đúng nơi quy định đã gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về trật tự công cộng, vệ sinh môi trường và quyền lợi của người dân. Đặc biệt, việc chăn thả gia súc trong khu chung cư là một hiện tượng khá phổ biến ở một số địa phương, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe và an toàn của người dân sinh sống trong khu vực đó. Với những lý do trên, đề tài Chăn thả gia súc trong khu chung cư bị xử lý thế nào sẽ được trình bày qua bài viết dưới đây.

1. Chăn thả gia súc là gì?

     Chăn thả gia súc là một phương thức chăn nuôi, theo đó vật nuôi (thường là các loài mục súc – vật nuôi trên đồng) được thả cho ăn các loại cỏ, lá, thực vật hoang dã ngoài trời trên những đồng cỏ chăn thả gia súc để từ đó chúng sẽ chuyển hóa cỏ, thảm thực vật và các loại thức ăn gia súc khác thành thịt, sữa, len và các sản phẩm động vật khác. Chăn thả thường là hoạt động diễn ra trên đất, không thích hợp cho canh tác, trồng trọt, thảm đất mỏng, cỏ dại mọc um tùm, không trồng được cây nông nghiệp.

2. Có được chăn thả gia súc trong khu chung cư không?

     Theo quy định của pháp luật Việt Nam, việc chăn thả gia súc trong khu chung cư là không được phép. Cụ thể, Khoản 3, Điều 35 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở 2014 đã nêu rõ: “Chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư” là hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư.

     Điều này có nghĩa là, nếu bạn đang sống trong một khu chung cư, bạn không được phép nuôi gia súc hoặc gia cầm trong khuôn viên của tòa nhà. Mục đích của quy định này là để đảm bảo an ninh, trật tự và vệ sinh môi trường trong khu vực chung cư, đồng thời giữ cho cuộc sống cộng đồng trở nên thoải mái và dễ chịu hơn.

Chăn thả gia súc trong khu chung cư bị xử lý thế nào

3. Chăn thả gia súc trong khu chung cư bị xử lý thế nào?

     Theo điểm e khoản 1 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP

Điều 7. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

…..

e) Chăn, thả gia súc, gia cầm trong chung cư.

     Như vậy, người có hành vi chăn thả gia súc trong khu chung cư sẽ bị xử phạt với mức phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Mức phạt cụ thể sẽ do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định, căn cứ vào tình hình thực tế của vụ vi phạm. Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

4. Hỏi đáp về Chăn thả gia súc trong khu chung cư bị xử lý thế nào

Câu hỏi 1: Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi chăn nuôi gia súc trong khu vực nhà chung cư là bao lâu?

     Căn cứ vào quy định tại Điều 3 Nghị định 14/2021/NĐ-CP, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi là 01 năm. Ngoại trừ trường hợp vi phạm hành chính về sản xuất, mua bán, nhập khẩu, xuất khẩu giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, sản phẩm xử lý chất thải chăn nuôi, sản phẩm chăn nuôi, vật nuôi sống làm thực phẩm thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 02 năm.

Câu hỏi 2: Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính về việc chăn thả gia súc không đúng nội quy được pháp luật quy định như thế nào?

     Thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính về việc chăn thả gia súc không đúng nội quy được quy định theo địa bàn quản lý. 

  • Đối với vi phạm xảy ra trong phạm vi một xã, phường, thị trấn thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền lập biên bản.
  • Đối với vi phạm xảy ra trên địa bàn nhiều xã, phường, thị trấn thuộc một huyện, thị xã, thành phố thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền lập biên bản.
  • Đối với vi phạm xảy ra trên địa bàn nhiều huyện, thị xã, thành phố thuộc một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền lập biên bản.

Câu hỏi 3: Ai chịu trách nhiệm khi gia súc thả rông gây tai nạn?

     Theo quy định của pháp luật Việt Nam:

  • Người chủ sở hữu của gia súc có trách nhiệm khi gia súc của họ thả rông gây ra tai nạn. 
  • Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho gia súc gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.
  • Nếu gia súc bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu sử dụng trái phép phải bồi thường.

Bài viết liên quan:

Liên hệ Luật sư tư vấn về: Chăn thả gia súc trong khu chung cư bị xử lý thế nào.

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về vấn đề chăn thả gia súc, vật nuôi mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về Chăn thả gia súc trong khu chung cư bị xử lý thế nào. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

+ Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500 

+ Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033

+ Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

vote