Nghỉ quá 2 tháng trước sinh có được hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Nghỉ quá 2 tháng trước sinh có được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản. Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về

Chế độ thai sản khi sinh con

Câu hỏi của bạn: 

     Cho em hỏi, trong khoảng thời gian nghỉ sinh tới lúc sinh quá 2 tháng thì em có được hưởng bảo hiểm thai sản không?

Kiến thức của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về chế độ thai sản khi sinh con

     1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

     Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

     “1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

     a) Lao động nữ mang thai;

     b) Lao động nữ sinh con;

     c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

     d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

     đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

     e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

     2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

     3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

     4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Chế độ thai sản khi sinh con

Chế độ thai sản khi sinh con

     Trong quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản bao gồm hai điều kiện về đối tượng và thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng chế độ thai sản đặc biệt hơn so với những chế độ khác. Đó là không quan trọng số năm đóng bảo hiểm xã hội của người lao động, mà quan trọng là người lao động đã đóng được bao nhiêu tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Với người lao động nữ bình thường, phải đóng bảo hiểm xã hội ít nhất 06 tháng trong thời gian 12 trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con. Trong trường hợp đặc biệt, để phù hợp với điều kiện cụ thể, những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình mang thai mà nữ lao động có thể phải nghỉ việc sớm hơn và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội ít hơn. Luật đã quy định rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội của người lao động nữ phải nghỉ dưỡng thai theo chỉ định của cơ quan y tế có thẩm quyền xuống còn 3 tháng trong 12 tháng trước khi sinh con.

     Trong trường hợp của bạn, bạn cần xem mình đã đóng đủ 06 tháng bảo hiểm xã hội trong 12 tháng trước khi sinh con hay không. Nếu đã đủ 06 tháng thì bạn đã đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Nếu bạn bắt buộc phải nghỉ trước khi sinh theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền thì bạn chỉ cần đóng đủ 03 tháng trong 12 tháng trước khi sinh là bạn được hưởng chế độ thai sản.

     2. Thời gian hưởng chế độ thai sản khi sinh con

     Khoản 1 điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ thai sản như sau:

     “1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

     Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.”

     Khi bạn đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ theo quy định của pháp luật thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên thời gian hưởng chế độ thai sản trước sinh chỉ tối đa 02 tháng. Vậy nên, bạn nghỉ quá 02 tháng trước khi sinh bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản, nhưng thời gian hưởng chế độ thai sản chỉ tối đa 02 tháng trước khi sinh, phần thời gian vượt quá bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản. Thời gian hưởng chế độ thai sản sau khi sinh của bạn là 04 tháng.

     Mức hưởng chế độ thai sản khi sinh con như sau mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau đây:

     Để được tư vấn chi tiết về nội dung Chế độ thai sản khi sinh con quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp  luật bảo hiểm 24/7: 1900 6178  để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.