Không tham gia BHXH có được hưởng bảo hiểm thai sản

Không tham gia BHXH có được hưởng bảo hiểm thai sản: Tại thời điểm bạn sinh con bạn không tham gia bảo hiểm xã hội nhưng bạn đã đóng đủ 06 tháng trong...

HƯỞNG BẢO HIỂM THAI SẢN

Câu hỏi của bạn:  

    Em làm công ty và tham gia BHXH từ tháng 3/2015. Tháng 1/2018 em có thai. Tháng 3/2018 em hết hạn hợp đồng và chưa biết có được công ty gia hạn tiếp hay không. Nếu em không được gia hạn hợp đồng tiếp và không thể tham gia BHXH nữa thì sau khi sinh em có được hưởng trợ cấp thai sản không ạ? Và nếu được hưởng thì em phải làm gì? Mong các luật sư tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn!

Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn hưởng bảo hiểm thai sản 

1. Điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản

      Về điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản, Điều 31 Luật BHXH 2014 quy định như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;…

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

      Như vậy, về cơ bản lao động nữ muốn hưởng bảo hiểm thai sản phải đóng từ đủ 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con không phân biệt đang đi làm hay đã nghỉ việc. Trường hợp phải nghỉ dưỡng thai theo định của bác sĩ thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

     Đối với trường hợp của bạn, bạn tham gia BHXH từ 3/2015 đến thời điểm tháng 3/2018 sẽ xảy ra các trường hợp với bạn như sau:

    Thứ nhất: Nếu bạn được gia hạn hợp đồng thì công ty sẽ tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội cho bạn thì tính đến thời điểm sinh con đương nhiên bạn sẽ có đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm thai sản bình thường do bạn sẽ có thời gian đóng đủ 06 tháng BHXH trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

    Thứ hai: Nếu bạn không được gia hạn hợp đồng tức bạn không tham gia BHXH cho bạn nữa. Trong trường hợp này nếu tháng 10 bạn sinh con ( bé sẽ tính đủ 09 tháng 10 ngày ) thì tính từ tháng 3/2015 đến tháng 10/2018 và tháng 3/2018 công ty có đóng BHXH cho bạn thì bạn vừa đóng đủ 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con, do vậy bạn vẫn được hưởng bảo hiểm thai sản bình thường. 

   Thứ ba. Trong trường hợp bạn phải nghỉ dưỡng thai theo sự chỉ định của bác sĩ thì bạn chỉ cần đóng đủ 03 tháng trong vòng 12 tháng trước khi bạn sinh con thì bạn sẽ được hưởng bảo hiểm thai sản. Trường hợp này, bạn đủ điều kiện. 

hưởng bảo hiểm thai sản

hưởng bảo hiểm thai sản

2.  Thủ tục hưởng bảo hiểm thai sản

     Trong trường hợp bạn có đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản bạn làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thai sản gồm:

  • Danh sách người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản (theo mẫu) (đối với trường hợp người sử dụng lao động nộp)
  • Trích lục giấy khai sinh hoặc bản sao có công chứng giấy chứng sinh. 
  • Chứng minh thư nhân dân bản sao có công chứng.
  • Sổ bảo hiểm xã hội bản gốc. .

      Nếu bạn vẫn được gia hạn HĐLĐ thì trong thời gian 45 ngày kể từ khi bạn trở lại cơ quan làm việc, bạn làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thai sản như trên nộp cho người sử dụng lao động. Trường hợp bạn không tiếp tục làm việc thì bạn nộp hồ sơ trên cho cơ quan bảo hiểm xã hội trên tại địa phương bạn đang cư trú để hưởng bảo hiểm thai sản. 

    Trong vòng 10 ngày kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận được hồ sơ giấy tờ của người lao động hoặc người sử dụng lao động thì cơ quan bảo hiểm xã hội có nghĩa vụ thanh toán chế độ thai sản cho người lao động.

    Bạn có thể tham khảo bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về nội dung Không tham gia BHXH có được hưởng bảo hiểm thai sản quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp  luật bảo hiểm 24/7: 1900 6178  để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.