Đóng BHXH bao lâu để được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản?

Đóng BHXH bao lâu để được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản?Bạn phải đóng từ đủ 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con, trường hợp đặc biệt chỉ cần...

HƯỞNG CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM THAI SẢN

Câu hỏi của bạn:    

       Chào luật sư! Em đi làm tại phòng khám, bên phòng khám có đóng bảo hiểm cho em hồi tháng 12/2017, hôm nay là ngày 7/2/2018 em mới phát hiện mình có thai được 7 tuần 3 ngày, em đang thắc mắc là không biết em tiếp tục đóng bảo hiểm cho tới khi gần sinh, thì sau sinh em có được hưởng chế độ của bảo hiểm thai sản không ạ? Em cám ơn luật sư rất nhiều.

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn!

Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn hưởng chế độ bảo hiểm thai sản 

1. Điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thai sản

Về điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thai sản, Điều 31 Luật BHXH 2014 quy định như sau:

” 1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;…

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

      Như vậy, về cơ bản lao động nữ muốn hưởng chế độ bảo hiểm thai sản phải đóng từ đủ 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. Trường hợp phải nghỉ dưỡng thai theo định của bác sĩ thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

     Đối với trường hợp của bạn, bạn tham gia BHXH từ 12/2017 đến thời điểm bạn sinh con là 9 tháng 10 ngày sau thì về cơ bản bạn đã tham gia BHXH được 10 tháng, do đó nếu đóng bảo hiểm đến thời gian đó bạn sẽ được hưởng hưởng chế độ thai sản bình thường. Lưu ý để được hưởng chế độ thai sản bạn nên tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc liên tục từ bây giờ đến khi đóng đủ 06 tháng bảo hiểm xã hội.

hưởng chế độ bảo hiểm thai sản

hưởng chế độ bảo hiểm thai sản

2.  Mức hưởng chế độ bảo hiểm thai sản 

     Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

 “a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;”

     Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm cơ sở tính hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề gn nhất trước khi nghỉ việc. Nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì được cộng dồn.

3. Thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm thai sản

     Trong thời gian 45 ngày kể từ khi bạn trở lại cơ quan làm việc, bạn làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thai sản gồm:

  • Danh sách người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản (theo mẫu) (đối với trường hợp người sử dụng lao động nộp)
  • Trích lục giấy khai sinh hoặc bản sao có công chứng giấy chứng sinh. 
  • Chứng minh thư nhân dân bản sao có công chứng.
  • Sổ bảo hiểm xã hội bản gốc. .

      Trong vòng 10 ngày kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận được hồ sơ giấy tờ của người lao động hoặc người sử dụng lao động thì cơ quan bảo hiểm xã hội có nghĩa vụ thanh toán chế độ thai sản cho người lao động.

     Để được tư vấn chi tiết về nội dung đóng BHXH bao lâu để được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản? quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp  luật bảo hiểm 24/7: 1900 6178  để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.