Mua bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú có được không

Mua bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú có được không5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Mua bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú2 Nội dung tư vấn về mua bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú2.1      1. Quy định của pháp luật về hộ gia […]

Mua bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú có được không
5 (100%) 1 vote

Mua bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú

Câu hỏi của bạn:  

     Em muốn mua bảo hiểm y tế ở thành phố H nhưng hiện nay không có hộ khẩu tại thành phố H cho em hỏi em có thể mua bảo hiểm y tế tại đây được không ạ và cần những gì để mua được và mua ở đâu tại thành phố H.

Câu trả lời của Luật sư

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mua bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về mua bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú

     1. Quy định của pháp luật về hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế

     Theo khoản 7 Điều 2 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 giải thích về hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế như sau:

     ” Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

     7. Hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế (sau đây gọi chung là hộ gia đình) bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.”

     Theo đó, nếu chị không tham gia bảo hiểm y tế tại doanh nghiệp thì chị sẽ tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình. Theo thông tin chị cung cấp, chị không có hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh và chị không nói rõ có sổ tạm trú tại đây không nên sẽ có hai trường hợp như sau:

     – Trường hợp 1: Chị không có sổ tạm trú thì chị sẽ không thể mua bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú mà phải mua tại nơi chị có hộ khẩu

     – Trường hợp 2: Chị có sổ tạm trú tại thành phố H thì chị sẽ được mua bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú.

mua bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú

mua bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú

     2. Thủ tục mua bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú

     Nếu chị có sổ tạm trú tại quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh thì chị sẽ được mua bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú. Chị có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại một trong những địa điểm cụ thể sau:

  • Đại lý bán bảo hiểm xã hội;
  • Cơ quan Bảo hiểm xã hội của xã/phường/thị trấn nơi tạm trú.

     Ngoài ra, khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện, chị cần lưu ý rằng tất cả những người có tên trong sổ tạm trú mà chưa có thẻ bảo hiểm y tế đều phải mua, nếu trong sổ tạm trú có một mình chị thì chỉ cần mua cho một mình chị. Và phí đóng bảo hiểm y tế tự nguyện cho một người một năm là 702.000 đồng, sau đó người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. 

     Hồ sơ mua bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú gồm những giấy tờ sau:

     – Tờ khai tham gia BHYT (Mẫu A03-TS).
     – Bản sao giấy tờ chứng minh được hưởng quyền lợi cao hơn (thương binh…).
     – Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú đối với trường hợp tham gia theo hộ gia đình được giảm mức đóng BHYT.

    Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về mua bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn quốc xin chân thành cảm ơn.