Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo quy định của pháp luật

Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo quy định của pháp luật, tôi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, thẻ bảo hiểm của tôi được hưởng chế độ 5 năm liên tục...

BẢO HIỂM Y TẾ TỰ NGUYỆN

Câu hỏi của bạn

     Tôi vừa chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật. Thẻ bảo hiểm y tế của tôi tham gia được hưởng 5 năm liên tục. Vậy hiện giờ tôi nghỉ khoảng 5 đến 7 tháng nữa tôi mới tìm được việc và tham gia bảo hiểm. Vậy tôi có được tính tiếp là 5 năm liên tục không. Nếu bây giờ tôi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện thì tôi tham gia ở đâu?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về bảo hiểm y tế tự nguyện

1. Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

     Khoản 6 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

     “5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

     Khoản 5 Điều 1 thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế quy định:

     “5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bao gồm:

      a) Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

      b) Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này”.

     Theo quy định pháp luật, những người không thuộc đối tượng mua bảo hiểm y tế bắt buộc như: sỹ quan, công an, bộ đội, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, học sinh sinh viên, hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em, người cao tuổi,… muốn mua bảo hiểm y tế thì có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình. Khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình gồm toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú trừ người đã có thẻ bảo hiểm y tế và những người đã khai báo tạm vắng. Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình bạn phải mua tại đại lý bảo hiểm ở Ủy ban nhân dân xã nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú.

Bảo hiểm y tế tự nguyện

Bảo hiểm y tế tự nguyện

 2. Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

     Để mua bảo hiểm y tế tự nguyện, bạn có thể đến trụ sở bảo hiểm xã hội xã hoặc đến các đại lý thu bảo hiểm y tế của cơ quan Bảo hiểm xã hội để đăng kí mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ là 01 tờ khai tham gia BHYT tự nguyện theo mẫu 01-BHYTTN. Hàng tháng, từ ngày 25 đến ngày cuối tháng, người mua thẻ BHYT tự nguyện đến trực tiếp các đại lý thu BHXH tại các xã, phường nơi cư trú để đăng ký tham gia.

   Thủ tục mua bảo hiểm y tế như sau:

  • Bước 1: Xuất trình sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú do cơ quan Công an sở tại cấp và chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh.
  • Bước 2: Bạn ghi đủ các thông tin vào tờ khai tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo đối tượng nhân dân (mẫu số 01/BHYTTN) theo hướng dẫn của đại lý thu bảo hiểm y tế tự nguyện;
  • Bước 3: Nộp tờ khai cho đại lý hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội để kiểm tra, đối chiếu.

     Về thời hạn giải quyết, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 01 của mỗi tháng và sau ít nhất 30 ngày kể từ ngày đại lý thu nộp tiền vào tài khoản bảo hiểm xã hội huyện.

3. Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục.

     Để xác định bạn đã tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục hay chưa thì cần biết được cách tính thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục.

     Theo quy định tại khoản 1 điều 5 thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC: Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng

     Như vậy, việc tham gia bảo hiểm y tế được tính là liên tục khi thời hạn sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối liền với ngày hết hạn của thẻ lần trước. Từ 2015 thì thời gian tham gia bảo hiểm y tế có thể gián đoạn nhưng tối đa không quá 3 tháng. Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện và muốn hưởng chế độ 5 năm liên tục. Do đó, để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn nên tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình thay vì đợi xin được việc là 5 – 7 tháng nữa vì thời gian gián đoạn tối đa chỉ là 3 tháng.

     Để được tư vấn vấn chi tiết về bảo hiểm y tế tự nguyện, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 1900 6178 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com  Hy vọng đây sẽ là kênh tư vấn hiệu quả nhất.

      Xin chân thành cảm ơn.

      Trân trọng.