Mẫu đơn xin cấp phép xây dựng mới nhất

Khi làm mẫu đơn xin cấp phép xây dựng cần lưu ý: Hồ sơ xin cấp phép, thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, mẫu đơn chung được quy định theo luật,...

MẪU ĐƠN XIN CẤP PHÉP XÂY DỰNG

Câu hỏi về mẫu đơn xin cấp phép xây dựng

     Chào Luật sư, Luật sư cho tôi vấn đề sau: Gia đình tôi vừa mới mua một mảnh đất nhưng chỉ có đất mà chưa có nhà. Bây giờ tôi muốn xây dựng nhà trên mảnh đất ấy nhưng khi bắt đầu thực hiện thì có cơ quan chức năng đến làm việc yêu cầu phải làm đơn xin cấp phép xây dựng thì mới được thi công. Do vậy mong Luật sư tư vấn cho tôi cần viết đơn như thế nào để thực hiện thủ tục hành chính này. Tôi xin chân thành cám ơn!!

Câu trả lời về mẫu đơn xin cấp phép xây dựng

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mẫu đơn xin cấp giấy phép xây dựng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về mẫu đơn xin cấp giấy phép xây dựng như sau:

1. Căn cứ pháp lý về mẫu đơn xin cấp phép xây dựng

2. Nội dung tư vấn về mẫu đơn xin cấp phép xây dựng

     Theo quy định của Luật xây dựng 2014 thì Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Như vậy, để đảm bảo việc xây dựng đúng quy hoạch, đúng với các phần thiết kế chung được đưa ra thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu các chủ thể trước khi thực hiện hoạt động xây dựng cần được cấp Giấy phép xây dựng.

2.1 Điều kiện để được cấp Giấy phép xây dựng

     Theo Luật xây dựng 2014, điều kiện để được cấp Giấy phép xây dựng được quy định tại Điều 93 gồm các điều kiện chung sau:

  • Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;
  • Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;
  • Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định;

     Tuy nhiên, đối với trường hợp của bạn là xây dựng nhà ở trong đô thị thì ngoài những điều kiện được nêu ở trên thì khi xin cấp phép xây dựng bạn cần đáp ứng phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Mẫu đơn xin cấp phép xây dựng

Mẫu đơn xin cấp phép xây dựng

2.2 Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

     Thẩm quyền cấp phép xây dựng nhà ở được hướng dẫn bởi Thông tư 15/2016/TT – BXD, theo đó thẩm quyền cấp phép xây dựng được quy định tại Điều 17 như sau:

2. Thẩm quyền cấp, Điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng:

a) Bộ Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt;

b) Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp cho Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II; công trình tôn giáo, công trình di tích lịch sử – văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng đã được xếp hạng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý; những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; công trình thuộc dự án và các công trình khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp;

c) Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng các công trình còn lại và nhà ở riêng lẻ ở đô thị, bao gồm cả nhà ở riêng lẻ trong khu vực đã được Nhà nước công nhận bảo tồn thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ các đối tượng quy định tại các Điểm a, b, d Khoản này;

d) Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể phân cấp cho Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao; Ban quản lý các khu đô thị cấp giấy phép xây dựng cho các công trình thuộc phạm vi quản lý của các cơ quan này, trừ các công trình nêu tại Điểm a Khoản này.

     Như vậy, đối với trường hợp của bạn, cần xem mình thuộc trường hợp nào để gửi hồ sơ xin cấp phép cho chính xác. Trường hợp mảnh đất nằm ở trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị thì xin giấy phép tại Sở xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh. Trường hợp mảnh đất nằm ở các vị trí khác thì thẩm quyền cấp phép thuộc về UBND cấp huyện.

2.3 Mẫu đơn xin cấp phép xây dựng

      Bộ xây dựng có ban hành mẫu đơn xin cấp phép xây dựng kèm theo Thông tư 15/2016/TT-BXD như sau:

Mẫu đơn xin cấp phép xây dựng

     Kết luận: Trên đây là đơn đề nghị được cấp phép xây dựng được quy định theo. Mẫu đơn này sẽ giúp cho người sử dụng đất thực hiện việc xin cấp phép xây dựng được dễ dàng hơn. Đối với mẫu đơn này bạn có thể xin mẫu tại Sở xây dựng nơi bạn nộp hồ sơ hoặc có thể tải tại link dưới đây

>>>>Tải mẫu tại đây: Mẫu-đơn-cấp-phép-xây-dựng

     Để được tư vấn chi tiết về Đơn xin cấp phép xây dựng, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn

Chuyên viên: Phạm Chơn