Lương của người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ là bao nhiêu?

Tôi là công nhân đc 5 năm rồi. 5 năm qua chúng tôi không được lương 300% đến 400%. vậy Lương của người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ là bao nhiêu? [..]

Lương của người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ là bao nhiêu?

    Chào luật sư tôi có một số câu hỏi. Tôi là công nhân của Công ty chè cũng đc 5 năm rồi. 5 năm qua chúng tôi không được áp dụng hình thức lương 300% đến 400%. Đặc thù công việc của chúng tôi là làm theo ca có những ngày chúng tôi sáng làm ca 1 ngày buổi tối hôm đó phải làm ca 3 kể cả ngày lễ. Hơn nữa gần đây giám đốc của chúng tôi còn đưa ra hình thức đối với người lao động như thế này “đối với công nhân ngày mùng 1 mùng 2 tháng 9 ai xin nghỉ không có lí do chính đáng sẽ bị phạt gấp 3 lần ngày lương và ai đi làm ngày hôm đó sẽ được thưởng 10 nghìn đồng bổ sung vào tiền ăn ca” vậy luật sư cho tôi hỏi đó có phải là hình thức cưỡng chế lao động và không tôn trọng người lao động từ phía lãnh đạo công ty. Chúng tôi làm việc trong môi trường tương đối độc hại nhiều khói bụi và khí than nhưng cũng không nhận được tiền độc hại nhiều năm nay và đối với trường hợp vi phạm nào thì bộ lao động sẽ trực tiếp trao đổi với lãnh đạo công ty về sự vi phạm trong bộ luật lao động.

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi lương của người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ Luật Lao động năm 2012

Nội dung tư vấn về lương của người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ

     1. Cách tính lương của người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ

      Điểm đ Khoản 1 Điều 115 Bộ Luật Lao động quy định người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

      “1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

       đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

       Điểm c khoản 1 Điều 97 Bộ luật lao động quy định về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm:

       “1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

      c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

      Theo quy định pháp luật, người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ thì mức lương người lao động được hưởng ít nhất bằng 300% mức lương hàng ngày và lương đối với ngày nghỉ đó.

      Như thông tin bạn trình bày, 05 năm bạn làm việc cho công ty không được hưởng mức lương làm việc trong ngày nghỉ. Theo quy định pháp luật, ngày nghỉ 2/9 được nghỉ 1 ngày có lương, như vậy, nếu bạn đi làm vào ngày 2/9 thì ngoài mức lương của ngày hôm đấy bạn còn được hưởng thêm ít nhất 300% tiền lương. Tuy nhiên, công ty bạn có yêu cầu nếu ai nghỉ làm vào ngày 1, 2/9 thì bị phạt 3 ngày lương, nếu đi làm được thưởng 10.000 đồng tiền ăn thì việc làm của công ty trái với quy định pháp luật. 

Lương của người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ

Lương của người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ

      2. Chế độ cho người lao động là việc trong môi trường độc hại

      Điều 2 Thông tư 25/2013/TT-BLDTBXH hướng dẫn thực hiện chế độ bồi thường bằng hiện vật cho người lao động làm việc trong môi trường có yêu tố độc hại nguy hiểm quy định:

     “1. Người lao động được hưởng chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật khi có đủ các điều kiện sau:

     a) Làm các nghề, công việc thuộc danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành; 

     b) Đang làm việc trong môi trường lao động có ít nhất một trong các yếu tố nguy hiểm, độc hại không đạt tiêu chuẩn vệ sinh cho phép theo quy định của Bộ Y tế hoặc trực tiếp tiếp xúc với các nguồn gây bệnh truyền nhiễm. Việc xác định các yếu tố quy định tại điểm b Khoản 1 Điều này phải được thực hiện bởi đơn vị đủ điều kiện đo, kiểm tra môi trường lao động theo quy định của Bộ Y tế (sau đây gọi tắt là đơn vị đo, kiểm tra môi trường lao động)”.

    Điều 141 Bộ luật lao động 2012 quy định:

    “Người làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại được người sử dụng lao động bồi dưỡng bằng hiện vật theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội”.

     Nghề, công việc có yếu tố nguy hiểm, độc hại được quy định trong Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Theo Danh mục này ngoài điều kiện công việc hiện tại thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì môi trường làm việc phải có yếu tố độc hại, nguy hiểm do Đơn vị có đủ điều kiện tiến hành kiểm tra. Theo quy định pháp luật, người lao động làm việc trong môi trường độc hại phải được bồi dưỡng bằng hiện vật theo mức độ độc hại.    

     Như thông tin bạn trình bày, bạn làm việc trong môi trường độc hại tiếp xúc với nhiều khói bụi và khí than. Tuy nhiên để biết được ngành nghề bạn đang làm việc có phải là ngành nghề độc hại hay không thì bạn có thể tra trong danh mục ngành nghề độc hại nguy hiểm. Nếu công việc bạn đang làm nằm trong danh mục ngành nghề độc hại thì bạn được bồi dưỡng bằng hiện vật.

     Như vậy, trong trường hợp của bạn công ty tính lương của người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ không đúng với quy định pháp luật và bạn làm việc trong môi trường độc hại nhưng không được công ty trợ cấp gì thì bạn có thể khiếu nại trực tiếp đến người sử dụng lao động hoặc báo lên Thanh tra lao động để được giải quyết. 

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề lương của người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo