Luật Toàn Quốc – hướng dẫn thủ tục ly hôn quận Tân Phú

Luật Toàn Quốc – hướng dẫn thủ tục ly hôn quận Tân PhúĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Hướng dẫn thủ tục ly hôn quận Tân Phú2 Hướng dẫn ly hôn quận Tân Phú3 Nội dung tư vấn: hướng dẫn thủ tục ly hôn quận Tân Phú3.0.1 1. Hình thức ly […]

Luật Toàn Quốc – hướng dẫn thủ tục ly hôn quận Tân Phú
Đánh giá bài viết

Hướng dẫn thủ tục ly hôn quận Tân Phú

Kiến thức cho bạn

Hướng dẫn ly hôn quận Tân Phú

Kiến thức của Luật sư

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn: hướng dẫn thủ tục ly hôn quận Tân Phú

Ly hôn là bước đi mà có lẽ sẽ chẳng cá nhân nào mong muốn phải trải qua, cũng chẳng có cá nhân nào mong muốn nó xảy đến với mình. Tuy nhiên, điều mà mình không mong muốn không chắc nó sẽ không xảy đến, mỗi cá nhân trong trường hợp đó cần chuẩn bị cả về tinh thần và kiến thức pháp lý để đảm bảo việc giải quyết ly hôn của mình được diễn ra theo đúng pháp luật.

Luật Toàn Quốc hướng dẫn trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn tại quận Tân Phú như sau:

1. Hình thức ly hôn

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về các trường hợp ly hôn gồm: Thuận tình ly hôn hoặc  đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, điều kiện bắt buộc khi một trong hai bên hoặc cả hai bên yêu cầu tòa án nhân dân giải quyết ly hôn là phải có mâu thuẫn trầm trọng trong quá trình chung sống hôn nhân tới mức không thể tiến hành hòa giải được, không có cách nào cứu vãn được nữa thì mới có thể thực hiện thủ tục yêu cầu ly hôn tại tòa.

Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định riêng biệt trường hợp mà vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn. Trường hợp mà một bên (vợ hoặc chồng) do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ thì cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho họ. 

Tùy thuộc hình thức ly hôn mà các bên đương sự lựa chọn mà tòa án nhân dân có thẩm quyền tương ứng sẽ có thẩm quyền giải quyết: 

  • Đối với trường hợp ly hôn thuận tình thì tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết là tòa án nơi chồng hoặc vợ đang có hộ khẩu thường trú.
  • Đối với trường hợp ly hôn đơn phương thì tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết là tòa án nơi bị đơn đang cư trú (tạm trú hoặc thường trú hoặc đang làm việc)
Hướng dẫn thủ tục ly hôn quận Tân Phú

Hướng dẫn thủ tục ly hôn quận Tân Phú

2. Trình tự, thủ tục ly hôn quận Tân Phú

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  • Người yêu cầu ly hôn chuẩn bị một bộ hồ sơ theo mẫu tại đường link: hồ sơ ly hôn
  • Nộp hồ sơ tại địa chỉ trụ sở tòa án nhân dân. Ở quận Tân Phú là địa chỉ: Số 200/27 Nguyễn Hữu Tiến, phường Thạnh Tây, quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh.

Bước 2: Đóng tạm ứng án phí theo thông báo của tòa án nhân dân.

Bước 3: Giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự như: có mặt theo giấy triệu tập của tòa án; thực hiện thủ tục hòa giải; tham gia phiên họp giải quyết việc dân sự hoặc thực hiện theo trình tự thủ tục tố tụng giải quyết vụ án dân sự.

Bước 4: Nhận kết quả: Bản án hoặc quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

3. Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ ly hôn ở quận Tân Phú

Luật Toàn Quốc có địa chỉ trụ sở chính ở số 463 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn, Luật sư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình có thể hỗ trợ, giải đáp các vấn đề cho khách hàng thông qua:

  • Tư vấn, hỗ trợ qua tổng đài trực tuyến 24/7: 1900 6500 nhánh 2.
  • Hoặc tư vấn qua email theo địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com. Quý khách vui lòng gửi yêu cầu tư vấn qua địa chỉ email trên để được giải đáp thông tin chi tiết, cụ thể.
  • Tư vấn trực tiếp tại trụ sở văn phòng theo địa chỉ nêu trên.

Bài viết liên quan tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hướng dẫn thủ tục ly hôn quận Tân Phúquý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.