Lao động thử việc được hưởng lương ngày nghỉ lễ không

Thử việc được hưởng lương ngày nghỉ lễ không: Thử việc NLĐ vẫn được nghỉ những ngày lễ theo QĐPL và đc trả lương theo mức lương thử việc mà NLĐ đã ký tr HĐ.

Thử việc được hưởng lương ngày nghỉ lễ không

Câu hỏi của bạn về thử việc được hưởng lương ngày nghỉ lễ không

Chào Luật sư

Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề liên quan đến thử việc được hưởng lương ngày nghỉ lễ không

Tôi mới ký hợp đồng thử việc có thời hạn là 2 tháng với công ty A. Trong tháng 4 vừa qua có 2 ngày nghỉ đó là giỗ tổ tổ Hùng Vương (10/03 âm lịch) và 30/4. Với lý do là tôi đang trong thời gian thử việc nên công ty trừ lương 2 ngày này. Công ty làm như vậy có đúng không? 

Mong nhận được câu trả lời của Luật sư 

Tôi xin cám ơn

Câu trả lời của bạn về thử việc được hưởng lương ngày nghỉ lễ không

Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thử việc được hưởng lương ngày nghỉ lễ không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thử việc được hưởng lương ngày nghỉ lễ không như sau: 

1. Căn cứ pháp lý về thử việc được hưởng lương ngày nghỉ lễ không

2. Nội dung tư vấn về thử việc có được hưởng lương ngày nghỉ lễ không

    Thử việc là khoảng thời gian người lao động làm thử công việc của người lao động giao cho để xem người thử đó có đáp ứng được yêu cầu của công việc đó không và được giao kết kết hợp đồng được gọi là hợp đồng thử việc. Tuy nhiên vào ngày nghỉ lễ có hưởng lương thì người lao động không biết trong những ngày lễ này thì thử việc có được hưởng lương không. Với câu hỏi này chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1 Quy định của pháp luật về thời gian thử việc

Điều 27 Bộ luật lao động quy định về thời gian thử việc như sau:

Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ. 3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Theo đó, đối với trường hợp công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên thì thời gian thử việc là không quá 60 ngày. Căn cứ vào đó người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận cụ thể về thời gian thử việc phù hợp với tính chất, yêu cầu của công việc, nguyện vọng của hai bên. Thời gian thời gian thử việc tối đa sẽ dao động lần lượt là 60 ngày, 30 ngày và 6 ngày làm việc. Theo đó đối với trường hợp của bạn thời gian thử việc 2 tháng là phù hợp với quy định của pháp luật.

Ngoài ra theo quy định trên có thể thấy pháp luật không quy định cụ thể thời gian thử việc là những ngày làm việc thực tế nên có thể hiểu thời gian thử việc là bao gồm cả ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần.

thử việc được hưởng lương ngày nghỉ lễ không

thử việc được hưởng lương ngày nghỉ lễ không

2.2 Thử việc được hưởng lương ngày nghỉ lễ không

Căn cứ theo Điều 26 Bộ luật lao động 2012 quy định về thử việc thì người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

Ngoài ra, tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2012 quy định về nghỉ lễ, tết có hưởng lương như sau:

Điều 115. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

     Như vậy theo quy định trên dù đang trong thời gian thử việc, bạn vẫn được nghỉ lễ những ngày nghỉ lễ theo quy định pháp luật, trong đó có ngày lễ tết 10/3 âm lịch, 30/4. Công ty sẽ vẫn phải trả lương cho bạn trong những ngày nghỉ lễ đó theo mức lương thử việc mà bạn đã thỏa thuận với người sử dụng lao động trong hợp đồng thử việc.

     Do đó trường hợp công ty trừ tiền lương của bạn những ngày nghỉ lễ đó trong thời gian thử việc là không đúng với quy định pháp luật. Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể gửi đơn yêu cầu giám đốc công ty giải quyết, nếu không được giải quyết  bạn có thể làm đơn khiếu nại lên phòng lao động thương binh xã hội hoặc khởi kiện ra Tòa án quận, huyện nơi công ty có trụ sở để giải quyết.

       Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thử việc được hưởng lương ngày nghỉ lễ không, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Hoan