Xử phạt hành chính do vi phạm quy định thử việc-Bộ Luật lao động 2012

bạn kiểm tra lại phần forcus key word ( đặt từ khóa chính cho phù hợp với nội dung bài viết)

Xử phạt hành chính do vi phạm quy định thử việc-Bộ Luật lao động 2012
Đánh giá bài viết

XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH DO VI PHẠM QUY ĐỊNH THỬ VIỆC

Câu hỏi của bạn :

     Công ty nơi tôi làm việc có thử việc đối với một người lao động đến ngày 03/7/2015. Tuy nhiên tới ngày 04/08/2015 Công ty mới thông báo không ký hợp đồng chính thức với người lao động và người lao động nhất định không chịu nghỉ việc hay nhận trợ cấp gì mà chỉ muốn tiếp tục làm việc tại Công ty. Do pháp luật lao động không quy định cụ thể về việc người sử dụng lao động chậm thông báo kết quả thử việc thì hợp đồng thử việc bị gia hạn thành hợp đồng chính thức nên công ty vẫn thông báo không ký hợp đồng lao động chính thức với người lao động và chấp nhận chịu xử phạt Hành chính.

Tôi mong muốn được luật sư tư vấn 02 việc sau:

  1. Công ty làm như vậy có trái luật không? Nếu trái Luật thì Công ty phải xử lý như thế nào?

      2. Ngoài rủi ro bị xử phạt hành chính do vi phạm quy định thử việc vi thì Công ty còn có thể gặp rủi ro nào khác không?

Câu trả lời:
     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật Lao động miễn phí miễn phí 24/7: 19006500 – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

     + Bộ luật lao động 2012

     + Nghị định 95/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Nội dung tư vấn:

Như thế nào là thử việc?

Điều 26 Bộ luật lao động 2012 quy định:

Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

1. Công ty làm như vậy có trái luật không? Nếu trái Luật thì Công ty phải xử lý như thế nào?

     Theo thông tin bạn cung cấp thì Công ty không muốn giao kết hợp đồng lao động chính thức với người lao động tuy nhiên không nói rõ lý do không giao kết hợp đồng lao động chính thức. Vì vậy có thể xảy ra 02 trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Công ty không giao kết hợp đồng lao động chính thức với người lao động do người lao động thử việc không đạt kết quả.

     Điều 29 Bộ luật lao động 2012 quy định:

    “1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

  1. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”

      Nếu Công ty có các căn cứ chứng minh người lao động thử việc không đạt kết quả thì Công ty không cần giao kết hợp đồng lao động chính thức với người lao động.

  • Trường hợp 2: Công ty không giao kết hợp đồng lao động chính thức với người lao động không phải do người lao động thử việc không đạt kết quả.

     Trong trường hợp này, nếu Công ty không nói rõ lý do không giao kết hợp đồng lao động chính thức với người lao động thì người lao động sẽ hiểu là việc thử việc của mình đạt yêu cầu.

      Như vậy, Công ty buộc phải giao kết hợp đồng lao động chính thức với người lao động.

2. Ngoài rủi ro bị xử phạt hành chính do vi phạm quy định thử việc thì Công ty còn có thể gặp rủi ro nào khác không?

     Điều 6 Nghị định 95/2013 quy định về việc xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm quy định thử việc như sau:

     “1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động yêu cầu thử việc đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ.

  1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:
  2. a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần;
  3. b) Thử việc quá thời gian quy định;
  4. c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó.
  5. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc trả đủ 100% tiền lương cho người lao động trong thời gian thử việc đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Điểm b và Điểm c Khoản 2 Điều này.”

     Công ty chỉ bị xử phạt hành chính do vi phạm quy định thử việc nếu có những hành vi được nêu trong quy định tại Điều 6 Nghị định 95/2013 còn việc xử phạt hành chính do thông báo kết quả thử việc muộn hiện tại pháp luật chưa có quy định.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn trên sẽ giúp khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật lao động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc qua email lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ giải đáp các vướng mắc đó cho bạn. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cám ơn sự đồng hành của quý khách!

     Trân trọng./.

Tham khảo bài viết tại: