Ký hợp đồng mùa vụ có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Ký hợp đồng mùa vụ có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không: Tôi được công ty ký hợp đồng mùa vụ làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại ...

KÝ HỢP ĐỒNG MÙA VỤ CÓ ĐƯỢC HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

 

Câu hỏi của bạn:

   Tôi được công ty ký hợp đồng mùa vụ làm công việc đặc biệt nặng nhọc độc hại (đúc gang trong khuôn cát), cứ sau 3 tháng lại ký lại mùa vụ mà không có thời hạn (do đặc thù chỉ làm việc được 9 tháng- mùa mưa ko làm) cứ như vậy đã được 3 năm. Hỏi như thế công ty có vi phạm luật và hợp đồng mùa vụ có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không vì sau khi cho nghỉ 1 tuần công ty lại ký lại hợp đồng mùa vụ.

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn ký hợp đồng thời vụ có được hưởng trợ cấp thất nghiệp

   Ký hợp đồng mùa vụ có được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

   Theo như thông tin bạn trình bày, bạn làm công việc đúc gang trong khuôn cát và công ty ký hợp đồng mùa vụ với bạn suốt 3 năm qua. Để biết được công ty ký hợp đồng mùa vụ cho bạn có đúng không bạn cần xem xét công việc của bạn có tính chất thường xuyên 12 tháng không.

   1. Quy định pháp luật về hợp đồng mùa vụ.

    Quy định về hợp đồng mùa vụ hiện nay pháp luật chưa có quy định nào hướng dẫn cụ thể về công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên là như thế nào. Mà chỉ có hướng dẫn tại Thông tư 21 năm 1996 của BLĐTBXH như sau:

“2. Loại hợp đồng lao động quy định tại Điều 3 Nghị định số 198/CP, nay hướng dẫn thêm như sau:

a) Công việc có tính chất thường xuyên, ổn định từ 1 năm trở lên được hiểu là công việc đó được thực hiện hết ngày này qua ngày khác liên tục từ 1 năm trở lên”.

    Từ đây bạn có thể căn cứ để xác định công việc của bạn có thuộc loại công việc có tính chất thường xuyên hay không, công việc mà bạn mô tả có đặc thù là chỉ làm được 9 tháng mà không làm vào mùa mưa vừa có thể thuộc dạng công việc ổn định nếu làm lâu dài, vừa có thể là mùa vụ nếu mỗi năm làm thành đợt hoặc công việc có tính chất đặc biệt. Điều này phụ thuộc vào thời gian làm việc cũng như mô tả công việc cụ thể của công ty khi thỏa thuận với bạn. Như bạn trình bày bạn đã làm công việc này được 3 năm, nếu công việc có tính ổn định thì công việc này có thể được coi là công việc có tính chất thường xuyên, việc công ty ký hợp đồng mùa vụ cho bạn như thế là không đúng.

    Căn cứ theo nghị định 88/2015 quy định về xử lý vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động quy định: 

Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 8 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 
… 
4. Sửa đổi, bổ sung Điều 5 như sau: 

Điều 5. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động 

1. Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động; giao kết hợp đồng lao động không đầy đủ các nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động; giao kết hợp đồng lao động trong trường hợp thuê người lao động làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn của Nhà nước không theo quy định của pháp luật theo một trong các mức sau đây: 

a) Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động; 

b) Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động; 

c) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động; 

d) Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động; 

đ) Từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên. “

   Căn cứ theo quy định trên thì việc ký kết hợp đồng không đúng loại hình hợp đồng sẽ bị xử lý vi phạm hành chính. Bạn có thể kiến nghị trình bày vấn đề này với công ty để hai bên quyền và lợi ích hai bên được đảm bảo nhất.

hợp đồng mùa vụ có được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hợp đồng mùa vụ có được hưởng trợ cấp thất nghiệp

   2. Ký hợp đồng mùa vụ có được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

    Căn cứ theo điều 49 Luật việc làm 2013 quy định:

    Điều 49. Điều kiện hưởng

“Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

   Như vậy thì người lao động có hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 – dưới 12 tháng trở lên có thể hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng thì mới được hưởng trợ cấp, vậy hợp đồng mùa vụ có được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đủ điều kiện. Vậy trong trường hợp của bạn, nếu bạn có ký hợp đồng thời vụ, chỉ cần đủ điều kiện theo quy định trên thì bạn vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

   Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

 Trên đây là bài viết ký hợp đồng mùa vụ có được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo