Khấu trừ tiền sử dụng đất trong tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Khấu trừ tiền sử dụng đất trong tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đấtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 TIỀN BỒI THƯỜNG KHI NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT2 Nội dung tư vấn tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất2.1      1. Điều kiện được bồi thường về […]

Khấu trừ tiền sử dụng đất trong tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất
Đánh giá bài viết

TIỀN BỒI THƯỜNG KHI NHÀ NƯỚC THU HỒI ĐẤT

Câu hỏi của bạn:       

     Kính gửi công ty luật Toàn Quốc. Hiện tại nhà tôi có xảy ra tranh chấp đất đai. Năm 1980, Ông Ngoại tôi có mua lại một mảnh đất khoảng 200m2 của ông Võ Tý để làm nhà ở và sử dụng ổn định. Trong quá trình sử dụng giấy tờ bị thất lạc do trận lũ lịch sử năm 1986 cuốn trôi (giấy viết tay). Năm 2009, ông Ngoại mất đã để lại mảnh đất cho mẹ tôi tiếp tục sử dụng và không có ai tranh chấp. (Có xác nhận của phường là loại đất T).

     Nay Nhà nước quyết định thu hồi khoảng 80m2 đất của gia đình tôi để làm khu dân cư nhưng không đền bù. Sau 2 lần gửi đơn khiếu nại thì nhà nước đền bù nhưng khấu trừ 50% và nói vì là đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích. Gia đình tôi không hiểu và cảm thấy không thoả đáng, nhờ các Luật sư tư vấn giúp cho gia đình tôi nên nhận bồi thường hay tiếp tục khởi kiện. Tôi xin cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

     1. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

     Khoản 1 điều 75 Luật đất đai 2013 quy định điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế -xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như sau:

     “1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.”

     Hộ gia đình cá nhân nếu đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất. Theo thông tin bạn cung cấp, đất của gia định bạn sử dụng làm nhà ở ổn định lâu dài từ năm 1980, không có một trong các giấy tờ quy định tại điều 100 Luật đất đai, nếu không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 2 điều 101 Luật đất đai:

     “2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

     2. Khấu trừ tiền sử dụng đất trong tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

     Khoản 2 điều 13 nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định:

     “2. Trường hợp người có đất thu hồi được bồi thường bằng tiền thì số tiền bồi thường phải trừ khoản tiền nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất; thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.”

     Như vậy, nếu gia đình bạn đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mục đích đất ở sử dụng ổn định lâu dài sẽ được bồi thường theo giá trị đất ở. Tuy nhiên, số tiền này sẽ trừ đi tiền sử dụng đất bạn có nghĩa vụ phải đóng với Nhà nước để được công nhận quyền sử dụng đất.

     Do đất của gia đình bạn sử dụng trước 15/10/1993, nếu không có hành vi phạm pháp luật về đất đai thì tiền sử dụng đất với đất có nhà ở được xác định theo quy định tại khoản 1 điều 6 nghị định 45/2014/NĐ-CP như sau:

  • Đối với diện tích đất ở đang sử dụng trong hạn mức công nhận đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân thì không phải nộp tiền sử dụng đất;
  • Đối với diện tích đất ở vượt hạn mức công nhận đất ở (nếu có) thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất theo giá đất cụ thể tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

     Như vậy, bạn có thể yêu cầu UBND cấp huyện trả lời bằng văn bản về số tiền sử dụng đất bị khấu trừ trong tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất (phụ thuộc vào hạn mức công nhận đất ở tại địa phương bạn).

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.