Khám bệnh ở tỉnh khác có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Tôi đăng ký khám bệnh tại bệnh viện đa khoa quận Thủ Đức, nhưng muốn khám tại An giang. Tôi muốn khám bệnh ở tỉnh khác có được hưởng bảo hiểm y tế không [.]

KHÁM BỆNH Ở TỈNH KHÁC CÓ ĐƯỢC HƯỞNG BẢO HIỂM Y TẾ KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư! Tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Tôi đăng ký khám bảo hiểm y tế tại bệnh viện đa khoa quận Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh, nhưng tôi bận việc riêng ở quê tại An giang. Tôi về quê và khám bệnh ở quê tại tỉnh An Giang. Tôi khám bệnh ở tỉnh khác có được hưởng bảo hiểm y tế không? 

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về khám bệnh ở tỉnh khác có được hưởng bảo hiểm y tế không

    1. Khám bệnh ở tỉnh khác có được hưởng bảo hiểm y tế không?

    Khoản 15 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014

    “3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này: 
     a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú; 
     b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước; 
     c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016. 
     4. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh có mức hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

     Như vậy, theo quy định trên thì từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 thì người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh trái tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng:

 • 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện
 • 60% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh
 • 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương

     Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có bảo hiểm y tế ở quận Thủ Đức; bạn về quê tại An Giang và khám bệnh ở bệnh viện của An Giang. Do bạn đi khám bệnh trái tuyến, bạn vẫn được bảo hiểm y tế chi trả tuy nhiên tùy từng trường hợp mức hưởng bảo hiểm y tế của bạn như sau: 

 • Nếu bạn đi khám, chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện tại An Giang thì vẫn được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh;
 • Nếu bạn điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh ở An Giang thì mức hưởng là 60%; tại bệnh viện tuyến trung ương là là 40% chi phí điều trị nội trú. Nếu bạn đi khám; chữa bệnh ngoại trú (khám xong rồi về) tại bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương tại An Giang thì không được hưởng bảo hiểm y tế.
  Khám bệnh ở tỉnh khác có được hưởng bảo hiểm y tế không

  Khám bệnh ở tỉnh khác có được hưởng bảo hiểm y tế không

    2. Các trường hợp không được bảo hiểm y tế chi trả

    Điều 23 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2006 quy định các trường hợp sau không được bảo hiểm chi trả:

 • Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.
 • Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.
 • Khám sức khỏe.
 • Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.
 • Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.
 • Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.
 • Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi..
 • Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.
 • Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.
 • Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.
 • Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.
 • Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

     Như vậy, theo quy định pháp luật, nơi khám chữa bệnh ban đầu của bạn ở Quận Thủ Đức bạn về khám bệnh tại An Giang thì bạn vẫn được bảo hiểm y tế chi trả trừ trường hợp không trong phạm vi chi trả bảo hiểm y tế.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề khám bệnh ở tỉnh khác có được hưởng bảo hiểm y tế không của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo