Hướng dẫn làm hồ sơ đóng bảo hiểm xã hội lần đầu

Hướng dẫn làm hồ sơ đóng bảo hiểm xã hội. Em đang chuẩn bị làm hồ sơ đăng ký BHYT, BHXH, BHTN lần đầu cho doanh nghiệp và đang gặp nhiều vướng mắc [..]

Hướng dẫn làm hồ sơ đóng bảo hiểm xã hội lần đầu

Câu hỏi của bạn:

     Em đang chuẩn bị làm hồ sơ đăng ký BHYT, BHXH, BHTN lần đầu cho doanh nghiệp và đang gặp nhiều vướng mắc cần luật sư hướng dẫn làm hồ sơ đóng bảo hiểm xã hội. Em xin giới thiệu vài thông tin về công ty: Cty được thành lập vào tháng 6/2016 chuyên về xây dựng và môi giới bất động sản. Em là nhân viên kinh doanh đứng ra làm hồ sơ bảo hiểm cho anh em công ty và không có kiến thức kế toán/bảo hiểm bài bản nên rất cần công ty hỗ trợ tư vấn giúp em về những vấn đề sau:
     1- Lương cơ bản của nhân viên là 4 triệu + hoa hồng (nếu bán được nhà). Trong tờ khai mẫu D02-TS em ghi vào cột Hệ số/Mức lương là 4.000.000đ nhưng bị trung tâm bảo hiểm trả lại hồ sơ với nội dung mức lương tối thiểu vùng từ tháng 01/2017 là 4.012.500đ. Còn thông tin mức lương tối thiểu là 3.750.000 đ trong trường hợp nào ạ? Vậy em nên khai báo lương như thế nào mới hợp lý? 
     2- Có cần phải đưa hồ sơ hợp đồng lao động của nhân viên cho trung tâm bảo hiểm hay không?
     3- Bệnh viện 115 có dành cho đăng ký BH lần đầu hay không?
     4- Cần phải kê khai lương nhân viên trong vòng bao nhiêu tháng trước thời điểm đăng ký bảo hiểm?
     5- ví dụ có nhân viên được nhận làm từ tháng 07/2016 thì cột 8,9 trong tờ khai mẫu D02-TS phải ghi như thế nào?

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hướng dẫn làm hồ sơ đóng bảo hiểm xã hội tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về hướng dẫn làm hồ sơ đóng bảo hiểm xã hội

    1. Hồ sơ doanh nghiệp cần chuẩn bị khi tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu.

    Khi tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu người lao động  và người sử dụng lao động cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

    Thứ nhất: Người lao động cần chuẩn bị:

 • Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);
 • Đối với người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: Giấy tờ chứng minh 

     Thứ hai: Người sử dụng lao động cần chuẩn bị:

 • Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin đơn vị tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS);
 • Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-TS);
 • Bảng kê hồ sơ làm căn cứ hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (Mục II Phụ lục 03)
 • Bản sao giấy phép kinh doanh, giấy phép hoạt động
 • Hợp đồng lao động.
  Hướng dẫn làm hồ sơ đóng bảo hiểm xã hội

  Hướng dẫn làm hồ sơ đóng bảo hiểm xã hội

    2. Hướng dẫn làm hồ sơ đóng bảo hiểm xã hội lần đầu

     Thứ nhất: về mức đóng:

     Từ 01/01/2017 mức đóng bảo hiểm bắt buộc có sự thay đổi do lương tối thiểu vùng năm 2017 tăng. Cụ thể mức lương tối thiểu vùng của vùng I 3.750.000 đồng. Mức lương làm căn cứ đóng bảo hiểm bao gồm: Lương + phụ cấp và mức lương làm căn cứ đóng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với công việc đơn giản trong môi trường bình thường.

      Tuy nhiên, đối với những công việc hoặc chức danh đòi hỏi người lao động phải qua đào tạo học nghề (kể cả tường hợp do doanh nghiệp tự dạy nghề) thì phải cao hơn ít nhất 7% mức lương tối thiểu vùng. Ví dụ ở vùng I công việc cần đào tạo thì mức lương đóng bảo hiểm xã hội là (7% x 3.750.000) + 3.750.000 = 4.012.000 đồng

     Đối với công việc hoặc chức danh làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì cộng thêm 5%. Ví dụ người lao động ở vùng I làm về chế tạo hóa chất (đã qua đào tạo nghề) thì mức lương đóng bảo hiểm xã hội là: 4.012.000 + ( 4.012.000 + 5%) = 4.214.000 đồng.

     Như vậy, nếu công ty bạn sử dụng người lao động bình thường thì mức đóng là 3.750.000 đồng là thấp nhất, nếu công ty bạn sử dụng người lao động có yêu cầu về trình độ đào tạo thì mức đóng tối thiểu là 4.012.000 đồng.

     Thứ hai: trong hồ sơ người sử dụng lao động phải nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội để tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động phải bao gồm cả hợp đồng lao động của người lao động để cơ quan bảo hiểm xác định thời hạn giao kết hợp đồng, mức lương giao kết trong hợp đồng.

     Thứ ba: về nơi khám chữa bệnh ban đầu khi tham gia bảo hiểm y tế. Người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã hoặc bệnh viện đa khoa cấp huyện hoặc tương đương. Trường hợp có thể đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện tuyến tỉnh hoặc trung ương là khi trạm y tế xã hoặc bệnh viện đa khoa tuyến huyện ở địa phương không đáp ứng được điều kiện khám chữa bệnh ban đầu theo quy định của giám đốc sở y tế. 

     Trong trường hợp của công ty bạn, bệnh viện 115 là bệnh viện đa khoa hạng I là bệnh viện tuyến tỉnh. Do vậy, bạn chỉ được đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu ở đây nếu ở địa phương không có nơi khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã và bệnh viện tuyến huyện.

     Thứ tư: Ngay khi giao kết hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên thì phải kê khai tham gia bảo hiểm xã hội cho những người lao động này.

     Thứ năm: Trường hợp công ty giao kết hợp đồng lao động với người lao động tại thời điểm nào thì cột 8, 9 ghi thời điểm giao kết hợp đồng với người lao động đó. Trường hợp công ty bạn gia kết hợp đồng lao động vào tháng 7/2016 thì cột 8 bạn ghi tháng 7/2016 còn cột 9 thì bỏ trống.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

      Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên về hướng dẫn làm hồ sơ đóng bảo hiểm xã hội sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

    Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

    Trân trọng./.

     Liên kết tham khảo