Hồ sơ sang tên sổ đỏ năm 2019 – Luật Toàn Quốc

Hồ sơ sang tên sổ đỏ năm 2019 - Luật Toàn Quốc. Điều kiện để người có quyền sử dụng đất thực hiện sang tên sổ đỏ theo quy định tại điều 188 Luật đất đai bao

HỒ SƠ SANG TÊN SỔ ĐỎ NĂM 2019

Câu hỏi của bạn về hồ sơ sang tên sổ đỏ năm 2019: 

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi nhờ Luật sư tư vấn như sau: Hồ sơ sang tên sổ đỏ năm 2019 được quy định như thế nào theo quy định hiện hành? Xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về hồ sơ sang tên sổ đỏ năm 2019:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hồ sơ sang tên sổ đỏ năm 2019; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hồ sơ sang tên sổ đỏ năm 2019 như sau:

1. Căn cứ pháp lý về hồ sơ sang tên sổ đỏ năm 2019

2. Nội dung tư vấn về hồ sơ sang tên sổ đỏ năm 2019

2.1. Điều kiện thực hiện sang tên sổ đỏ

     Điều kiện để người có quyền sử dụng đất thực hiện sang tên sổ đỏ theo quy định tại điều 188 Luật đất đai bao gồm:

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Đất không có tranh chấp
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
  • Trong thời hạn sử dụng đất

     Khi đáp ứng đủ tất cả các điều kiện trên thì người sử dụng đất được phép thực hiện sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình cho người khác.

2.2. Hồ sơ thực hiện sang tên sổ đỏ

      Hồ sơ thực hiện sang tên sổ đỏ được quy định tại điều 9 thông tư 24/2014/TT- BTNMT, được sửa đổi bởi khoản 2 điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu số 09/ĐK
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng hoặc chứng thực
  • Bản gốc sổ đỏ
  • Giấy tờ tùy thân của bên bán: chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân,…
  • Giấy tờ tùy thân của bên mua: chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân,…
  • Tờ khai thực hiện nghĩa vụ tài chính: lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân,…

     Trong trường hợp người thực hiện thủ tục sang tên muốn sang tên thành một sổ riêng thì thay vì làm Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất sẽ làm Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

     Người thực hiện thủ tục sang tên nộp 01 bộ hồ sơ sang tên sổ đỏ tại văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng tài nguyên môi trường cấp huyện nơi có đất.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Hồ sơ sang tên sổ đỏ năm 2019, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.