Hồ sơ nhận bảo hiểm thai sản theo quy định của pháp luật

Hồ sơ nhận bảo hiểm thai sản theo quy định của pháp luật, tôi đóng bảo hiểm xã hội... nay tôi đã nghỉ việc và đang mang thai, dự sinh vào tháng 04/2018....

HỒ SƠ NHẬN BẢO HIỂM THAI SẢN

Câu hỏi của bạn

    Theo quy định của pháp luật, trường hợp lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, người lao động nhận nuôi con dưới 06 tháng tuổi thì phải đóng bảo hiểm từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con. Thời gian đóng bảo hiểm năm 2017 của tôi là tháng 1, 2, 3, 4 sau đó tôi nghỉ việc và hưởng bảo hiểm thất nghiệp được 2 tháng sau đó đóng bảo hiểm tiếp tháng 9, 10,11,12 và tháng 01/2018. Tôi nghỉ việc và về quê chuẩn bị sinh con dự sinh là tháng 04/2018.

     Theo quy định phải đóng đủ 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh. Vậy theo tôi hiểu tôi đóng tháng 4, 9,10,11, 12 và tháng 1 năm 2018 đủ 6 tháng. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản không và thủ tục như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về hồ sơ nhận bảo hiểm thai sản:

     1. Điều kiện nhận bảo hiểm thai sản cho lao động nữ sinh con

     Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện nhận chế độ thai sản mới nhất là:

    Thứ nhất: Người lao động phải thuộc một trong các đối tượng được hưởng chế độ thai sản như: Lao động nữ mang thai, lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, người lao động nhận nuôi con dưới 06 tháng tuổi, lao động nữ đặt vòng tránh thai hoặc thực hiện biện pháp triệt sản, lao động năm đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

     Thứ hai: Người lao động phải đáp ứng được điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội:

  • Đối với người lao động nữ sinh con, người mang thai hộ người nhờ mang thai hộ, người nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh
  • Đối với lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

    Thời gian 12 tháng trước khi sinh được tính như sau:

  • Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng thì tháng sinh con và nhận nuôi con không tính vào 12 tháng trước khi sinh.
  • Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội thì tháng sinh con và nhận nuôi con tính vào 12 tháng trước khi sinh. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì tháng sinh con không tính vào 12 tháng trước khi sinh.

     Như thông tin bạn trình bày, bạn đang mang thai dự sinh là tháng 04/2018. Trong thời gian từ tháng 04/2017 đến tháng 03/2018 bạn đóng bảo hiểm tháng 04, 09, 10, 11, 12 của năm 2017 và tháng 01/2018. Nếu bạn sinh sau ngày 15/04/2017 và tháng 04 có đóng bảo hiểm xã hội thì 12 tháng trước khi sinh của bạn được tính từ 04/2017 đến tháng 03/2018. trong thời gian này bạn tham gia bảo hiểm xã hội được 06 tháng.  Như vậy bạn đóng bảo hiểm được 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. Vậy bạn đủ điều kiện nhận bảo hiểm thai sản và bạn phải làm hồ sơ nhận bảo hiểm thai sản theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ nhận bảo hiểm thai sản

Hồ sơ nhận bảo hiểm thai sản

      2. Hồ sơ nhận bảo hiểm thai sản.

      Hồ sơ nhận bảo hiểm thai sản do người lao động chuẩn bị

     Trong trường hợp người lao động đã nghỉ việc hồ sơ như sau:

     Theo Khoản 9 Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH thì hồ sơ nhận bảo hiểm thai sản đối với lao động nữ đã thôi việc bao gồm:

     “9. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với người lao động đã thôi việc, phục viên, xuất ngũ trước thời điểm sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi gồm: Sổ BHXH và hồ sơ theo quy định tại Khoản 2 hoặc Khoản 3 hoặc Khoản 5 hoặc Khoản 6 Điều này.”

     Tại Khoản 2 Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH/2016 quy định:

     “2. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đang đóng BHXH sinh con hoặc đối với chồng, người nuôi dưỡng trong trường hợp người mẹ chết hoặc con chết sau khi sinh hoặc người mẹ gặp rủi ro sau khi sinh không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con gồm:

     2.1. Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;”

     Như vậy, bạn phải đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn thường trú để làm hồ sơ nhận bảo hiểm thai sản. Hồ sơ bao gồm:

     – Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con ( bản sao có chứng thực, 01 bản/con )

     – Sổ BHXH của bạn

     Khi đi bạn vui lòng mang theo giấy tờ tùy thân có ảnh như chứng minh thư, bằng lái xe… và giấy tờ chứng minh về nơi cư trú như sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc giấy tạm trú.

      Để được tư vấn chi tiết về nội dung hồ sơ nhận bảo hiểm thai sản qúy khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm 24/7: 1900 6178  để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.