Nhận chế độ thai sản sau khi nghỉ việc có được không

Nhận chế độ thai sản sau khi nghỉ việc có được không, em đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 6/2017 đến tháng 5/2018, em đang mang thai,...

NHẬN CHẾ ĐỘ THAI SẢN

Câu hỏi của bạn

     Em đóng bảo hiểm từ tháng 6/2017 đến tháng 5/2018 em kết thúc hợp đồng lao động 1 năm hiện tại em đang mang thai và dự sinh vào tháng 10/2018 hoặc tháng 11/2018. Cho em hỏi trong trường hợp của em em có được nhận chế độ thai sản không nếu em làm kết thúc hợp đồng và không tham gia bảo hiểm xã hội nữa ạ?

Câu trả lời của Luật sư: 

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về nhận chế độ thai sản

  1. Điều kiện nhận chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con

     Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện nhận chế độ thai sản mới nhất là:

    Thứ nhất: Người lao động phải thuộc một trong các đối tượng được hưởng chế độ thai sản như: Lao động nữ mang thai, lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, người lao động nhận nuôi con dưới 06 tháng tuổi, lao động nữ đặt vòng tránh thai hoặc thực hiện biện pháp triệt sản, lao động năm đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

     Thứ hai: Người lao động phải đáp ứng được điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội:

  • Đối với người lao động nữ sinh con, người mang thai hộ người nhờ mang thai hộ, người nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì phải đóng bảo hiểm xã hội tù đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh
  • Đối với lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

    Thời gian 12 tháng trước khi sinh được tính như sau:

  • Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng thì tháng sinh con và nhận nuôi con không tính vào 12 tháng trước khi sinh.
  • Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội thì tháng sinh con và nhận nuôi con tính vào 12 tháng trước khi sinh. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì tháng sinh con không tính vào 12 tháng trước khi sinh.

     Như thông tin bạn trình bày, bạn đang mang thai dự sinh là tháng 10/2018 và bạn sẽ nghỉ việc vào tháng 05/2018. Trong thời gian từ tháng 11/2017 đến tháng 10/2018 bạn đóng được 7 tháng bảo hiểm xã hội như vậy bạn đủ điều kiện nhận chế độ thai sản.

Nhận chế độ thai sản

Nhận chế độ thai sản

 2. Hồ sơ nhận chế độ thai sản

     Hồ sơ nhận chế độ thai sản do người lao động chuẩn bị

     Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội 2014 và Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH hồ sơ quy trình giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm quy định hồ sơ hưởng chế độ thai sản do người lao động phải chuẩn bị chứng minh thư nhân dân (bản sao) và các giấy tờ sau: 

  • Sổ bảo hiểm xã hội (bản gốc)
  • Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

     Người lao động nữ sinh con phải nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thai sản cho bên đơn vị sử dụng lao động trong thời hạn 45 ngày sau khi quay trở lại làm việc. Sau khi đơn vị sử dụng lao động nhận đủ hồ sơ của người lao động thì phải hoàn tất hồ sơ và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội trong vòng 10 ngày. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận đủ hồ sơ của bên đơn vị sử dụng lao động chuyển sang, cơ quan bảo hiểm xã hội phải tiến hành chi trả trợ cấp thai sản cho người lao động.

     Trong trường hợp người lao động đã nghỉ việc hồ sơ như sau:

     Theo Khoản 9 Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH thì hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đã thôi việc bao gồm:

     “9. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với người lao động đã thôi việc, phục viên, xuất ngũ trước thời điểm sinh con, nhận con, nhận nuôi con nuôi gồm: Sổ BHXH và hồ sơ theo quy định tại Khoản 2 hoặc Khoản 3 hoặc Khoản 5 hoặc Khoản 6 Điều này.”

     Tại Khoản 2 Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH/2016 quy định:

     “2. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ đang đóng BHXH sinh con hoặc đối với chồng, người nuôi dưỡng trong trường hợp người mẹ chết hoặc con chết sau khi sinh hoặc người mẹ gặp rủi ro sau khi sinh không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con gồm:

     2.1. Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;”

     Như vậy, bạn phải đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn thường trú để làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản. Hồ sơ bao gồm:

     – Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con ( bản sao có chứng thực, 01 bản/con )

     – Sổ BHXH của bạn

     Khi đi bạn vui lòng mang theo giấy tờ tùy thân có ảnh như chứng minh thư, bằng lái xe… và giấy tờ chứng minh về nơi cư trú như sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc giấy tạm trú.

      Để được tư vấn chi tiết về nội dung nhận chế độ thai sản qúy khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm 24/7: 1900 6178  để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.