Giải quyết tranh chấp về việc lấn chiếm ngõ đi chung

gia đình tôi có 1 mảnh đất trồng cây lâu năm (Cụ thể là cây Cà phê), đất có Giấy CNQSD đất...Giải quyết tranh chấp về việc lấn chiếm ngõ đi chung [...]

GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP VỀ VIỆC LẤN CHIẾM NGÕ ĐI CHUNG

 

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi về giải quyết tranh chấp về việc lấn chiếm ngõ đi chung muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: gia đình tôi có 1 mảnh đất trồng cây lâu năm (Cụ thể là cây Cà phê), đất có Giấy CNQSD đất do UB huyện cấp. Hiện tại có 1 hộ xây dựng nhà trái phép trên con đườn rộng 3.5 mét đi vào đất nhà tôi. (Trên sổ đỏ của gia đình đó,cũng thể hiện giáp ranh với con đường trên là 3.5 m). Hiện trạng con đường trên chỉ còn rộng 1.5m. Gia đình tôi đã đưa đơn kiện lên UBND xã và họ đã tiến hành hòa giải, phạt hộ vi phạm trên 2.000.000 đồng. Việc hòa giải gia đình tôi không chấp thuận vì xe ô tô không đi vào được nên đã đưa đơn lên tòa án huyện để yêu cầu tòa giải quyết. Vậy, luật sư cho tôi hỏi, Giải quyết tranh chấp về việc lấn chiếm ngõ đi chung với trường hợp như vậy thì tòa có giải quyết xử buộc gia đình trên trả lại con đường lấn chiếm đó không? Cho hỏi thêm là khi đưa đơn lên tòa án huyện thì mẫu đơn có theo mẫu của tòa hay mình tự soạn? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi giải quyết tranh chấp về việc lấn chiếm ngõ đi chung về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về giải quyết tranh chấp về việc lấn chiếm ngõ đi chung:

1. Hành vi lấn chiếm ngõ đi chung

     Khoản 1 Điều 12 Luật đất đai 2013 quy định:

     “Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

     1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.”

     Điều 3 Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định:

     “1. Lấn đất là việc người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất.

     2. Chiếm đất là việc sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc việc sử dụng đất do được Nhà nước giao, cho thuê nhưng hết thời hạn giao, cho thuê đất không được Nhà nước gia hạn sử dụng mà không trả lại đất hoặc sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.”

       Khoản 1 Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

     “1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

      2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

      3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.”

     Theo quy định của pháp luật, một trong những hành vi pháp luật đất đai nghiêm cấm người sử dụng đất thực hiện là lấn, chiếm, hủy hoại đất. Lấn đất là hành vi chuyển dịch ranh giới thửa đất nhằm mục đích mở rộng diện tích. chiếm đất là hành vi sử dụng đất không được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoặc hết thời hạn sử dụng dất nhưng không trả lại.

     Theo thông tin bạn trình bày, hiện tại gia đình bạn đang xảy ra tranh chấp với một hộ gia đình có hành vi xây dựng lấn ngõ đi vào nhà bạn, làm cho diện tích ngõ đi từ 3,5 m bị thu hẹp còn 1,5 m. Và bạn đã thực hiện thủ tục yêu cầu Ủy ban nhân dân xã tiến hành hòa giải nhưng không thành. Đối với hành vi lấn đất có thể bị phạt tiền từ 5000000 đồng đến 10000000 đồng và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi vi phạm. Do vậy, trường hợp của bạn có thể nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết về hành vi lấn đất của hộ gia đình kia.tranh chấp về việc lấn chiếm ngõ đi chung

2. Trình tự giải quyết tranh chấp về việc lấn chiếm ngõ đi chung tại Tòa án nhân dân huyện

     Khoản 1, 2 Điều 203 Luật đất đai 2013 quy định:

     “1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

     2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

     a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

     b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;”

     Trường hợp của gia đình bạn, do đã tiến hành thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã nhưng không thành, bạn có thể lựa chọn việc nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân huyện giải quyết. Tòa án sẽ căn cứ vào chứng cứ mà các bên cung cấp để tiến hành giải quyết. Do vậy, trường hợp của bạn, bạn phải đưa ra những chứng cứ chứng minh diện tích bị lấn là diện tích không có trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình kia và là ngõ đi chung của các hộ gia đình để Tòa án bảo vệ quyền lợi của bạn. Việc Tòa án có đưa ra quyết định buộc gia đình kia trả lại ngõ đi chung mà họ đã lấn chiếm hay không cần căn cứ vào những chứng cứ chứng minh mà các bên cung cấp cho Tòa án. Nếu bạn không đồng ý với bản án của Tòa án nhân dân cấp huyện thì có thể kháng cáo lên Tòa án nhân dân cấp tỉnh để đề nghị xem xét.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

    Để được tư vấn chi tiết về tranh chấp về việc lấn chiếm ngõ đi chung quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.