Giải quyết tranh chấp đất trồng cây lâu năm đã có sổ đỏ như thế nào?

Giải quyết tranh chấp đất trồng cây lâu năm đã có sổ đỏ như thế nào?3 (60%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 TRANH CHẤP ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM2 Nội dung tư vấn về vấn đề giải quyết tranh chấp đất trồng cây lâu năm:3 1. Giải quyết tranh chấp đất trồng cây lâu […]

Giải quyết tranh chấp đất trồng cây lâu năm đã có sổ đỏ như thế nào?
3 (60%) 1 vote

TRANH CHẤP ĐẤT TRỒNG CÂY LÂU NĂM

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Gia đình tôi có một diện tích đất đồi là 3,95 ha đất trồng cây lâu năm. Đã sử dụng được gần 50 năm, có đóng thuế, đất có sổ rừng. Trong vòng gần 50 năm gia đình tôi sử dụng đất không có ai đến tranh chấp. Nhưng khi có nguồn tin gia đình chúng tôi được bồi thường thì có người đến nhận 1 nửa diện tích đất mà gia đình tôi sử dụng là đất của họ. Họ còn phát đơn kiện gia đình tôi cướp tài sản của họ. Vậy trong trường hợp tranh chấp trên, gia đình tôi có gặp bất lợi gì không? Rất mong được sự tư vấn của luật sư! Tôi xin chân thành cám ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về vấn đề giải quyết tranh chấp đất trồng cây lâu năm:

1. Giải quyết tranh chấp đất trồng cây lâu năm

     Hiện nay, theo quy định của luật đất đai 2013 việc giải quyết các vấn đề tranh chấp đất đai được thực hiện theo quy trình: hòa giải tại cơ sở (Ủy ban nhân dân xã); sau đó, nếu hòa giải không thành sẽ tiến hành tiếp tục thực hiện giải quyết thông qua Ủy ban nhân dân cấp trên hoặc Tòa án có thẩm quyền.

     Cụ thể, tại điều 203 luật đất đai quy định việc giải quyết tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

     Trường hợp 1: Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

     Trường hợp 2: Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

  • Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định
  • Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

     Đối với trường hợp của bạn, đất của gia đình bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nên sẽ do Tòa án nhân dân nơi có đất giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

2. Có gặp bất lợi khi tranh chấp đất trồng cây lâu năm không?

     Đất trồng cây lâu năm mà gia đình bạn hiện nay sở hữu có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật nên khi xảy ra tranh chấp đất đai, để đảm bảo không có thiệt hại xảy ra bạn chỉ cần chứng minh gia đình bạn có quyền sử dụng đối với phần đất tranh chấp và quyền sử dụng đất được công nhận là hợp pháp. Nếu sổ đỏ được cấp cho gia đình bạn không bị sai sót về thông tin trên sổ về diện tích, sổ đỏ không cấp sai đối tượng thì phần đất của gia đình bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

     Tuy nhiên, hiện tại việc bồi thường khi thu hồi đất của gia đình bạn sẽ bị ảnh hưởng do đang xảy ra tranh chấp, số tiền bồi thường sẽ được gửi vào kho bạc nhà nước cho đến khi giải quyết xong tranh chấp, xác định được người có quyền sử dụng đất thì sẽ tiếp tục chi trả tiền bồi thường.

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về việc giải quyết tranh chấp đất trồng cây lâu năm có sổ đỏ quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:  lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!