Giải quyết tranh chấp đất đang thế chấp tại ngân hàng

Giải quyết tranh chấp đất đang thế chấp tại ngân hàngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 TRANH CHẤP ĐẤT ĐANG THẾ CHẤP TẠI NGÂN HÀNG2 Nội dung tư vấn về vấn đề giải quyết tranh chấp đất đang thế chấp tại ngân hàng:2.0.1 1. Thỏa thuận về quyền sử dụng đất […]

Giải quyết tranh chấp đất đang thế chấp tại ngân hàng
Đánh giá bài viết

TRANH CHẤP ĐẤT ĐANG THẾ CHẤP TẠI NGÂN HÀNG

Câu hỏi của bạn: 

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Hiện tại chỗ đất tôi đang ở có diện tích 49m2 nhưng không có thẻ đỏ do lô đất này 100m2 gồm có 2 hộ gia đình chung sống. Bên hàng xóm của tôi là 51m2 còn lại phần nhà tôi. Nhưng do chủ lô đất cũ bán và giao thẻ đỏ cho hộ kia mà lô đất thuộc quy hoạch nên bây giờ không tách được. Hiện tại hộ kia đã làm thủ tục chuyển nhượng toàn quyền sử dụng sang tên của họ,còn phần gia đình tôi chỉ có giấy viết tay lúc mua mà không có công chứng. Bây giờ hộ gia đình đó đã đem sổ đỏ cả lô đất đi vay ngân hàng nên bên tôi không thể yêu cầu đồng đứng tên trong sổ đỏ. Lưu ý: hộ nhà tôi mua 49m2 vào năm 2000 thời điểm trước hộ kia, hộ kia mua năm 2010. Vậy bây giờ tôi phải làm sao. Mong luật sư giúp đỡ vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, trước đây đã được ủy ban hỗ trợ xóa nhà tạm. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về vấn đề giải quyết tranh chấp đất đang thế chấp tại ngân hàng:

1. Thỏa thuận về quyền sử dụng đất đang thế chấp tại ngân hàng

     Vì đất đang thế chấp tại ngân hàng nên không thể tự mình thực hiện các thủ tục liên quan đến quyền sử dụng đất được mà cần phải có sự liên quan đến bên phía ngân hàng.

     Bạn nên thỏa thuận với chủ lô đất 51m2 khi họ không thế chấp đất tại ngân hàng nữa thì sẽ chuyển nhượng cho mình để tách thửa lên sổ đỏ.

     Nhưng vì bạn đã trình bày đất trong diện quy hoạch nên không thể thực hiện thủ tục tách thửa nên bạn thỏa thuận là hai bên sẽ cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của lô đất 100m2 để đảm bảo quyền lợi của mình (đồng sở hữu với lô đất 100m2).

     Nếu như bên kia không đồng ý thì lúc này sẽ giải quyết tranh chấp đất đai.

tranh chấp đất đang thế chấp tại ngân hàng

tranh chấp đất đang thế chấp tại ngân hàng

2. Giải quyết tranh chấp đất đang thế chấp tại ngân hàng

     Bạn có thể chọn giải quyết theo một trong hai hướng như sau:

2.1. Khiếu nại quyết định hành chính

     Đối với trường hợp của bạn, đất thuộc quyền sử dụng của bạn mà Ủy ban nhân dân lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác thì thuộc trường hợp Sổ đỏ cấp sai đối tượng

     Căn cứ theo quy định tại điểm b, Khoản 2 Điều 106 Luật đất đai năm 2013:

     “Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

     2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

     d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.”

      Theo Điều 204 Luật Đất đai 2013 có quy định như sau:

     “Điều 204. Giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai

     1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

     2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.”

     Đối với trường hợp của bạn, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đúng cho chủ đất là bạn nên bạn có thể khiếu nại gửi đến Ủy ban nhân dân cấp huyện đã cấp đất yêu cầu giải quyết.

2.2. Khởi kiện theo thủ tục tố tụng dân sự

     Nếu không khiếu nại về quyết định hành chính của Ủy ban nhân dân, bạn có thể giải quyết đòi quyền lợi theo thủ tục tố tụng dân sự.

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về việc giải quyết tranh chấp đất đang thế chấp tại ngân hàng, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:  lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!