Giải quyết tranh chấp chia di sản thừa kế khi một người thừa kế không chịu phân chia

Giải quyết tranh chấp chia di sản thừa kế khi một người thừa kế không chịu phân chiaĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 TRANH CHẤP CHIA DI SẢN THỪA KẾ 2 Nội dung tư vấn về tranh chấp chia di sản thừa kế:3 1. Tranh chấp chia di sản thừa kế3.1 2. […]

Giải quyết tranh chấp chia di sản thừa kế khi một người thừa kế không chịu phân chia
Đánh giá bài viết

TRANH CHẤP CHIA DI SẢN THỪA KẾ 

Câu hỏi của bạn:

     Cho tôi hỏi khi cha tôi mất có để lại 10 công đất do cha tôi đứng tên mà mẹ tôi đã mất trước đó rất lâu và ông bà nội tôi cũng đã từ chối nhận thừa kế, nhà thì có 9 người con. Vậy 1 trong số 9 người con họ không chịu chia đất thì chúng tôi có chia được không? và 1 trong số 9 người đó chưa có sự đồng ý của những người còn lại mà lấy đất đó sử dụng cho mục đích riêng có được không? Nếu muốn ngăn cản người đó thì phải làm thế nào?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn về tranh chấp chia di sản thừa kế:

1. Tranh chấp chia di sản thừa kế

     Khi bố bạn mất không để lại di chúc, tài sản bố mẹ bạn để lại bao gồm 10 công đất sẽ được chia theo quy định của pháp luật là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

     Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

     Theo đó, bố mẹ bạn đã chết thì những người thừa kế còn lại bao gồm: bố mẹ đẻ của bố mẹ bạn, và các con bao gồm 9 người con. Theo thông tin bạn cung cấp thì ông bà bạn từ chối nhận di sản thừa kế nên những người thừa kế lúc này bao gồm 9 người con.

     Để nhận được di sản thừa kế, các anh em của bạn phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế hoặc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, thủ tục này đòi hỏi phải có sự đồng ý của tất cả các anh em của bạn. Trong trường hợp có một người không đồng ý, không muốn chia và lấy đất đó sử dụng với mục đích riêng thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp chia di sản thừa kế theo quy định pháp luật, trong trường hợp khởi kiện ra tòa, bạn phải cung cấp cho Tòa địa chỉ chính xác của tất cả các anh em để tòa án triệu tập họ đến tòa giải quyết. Tuy nhiên thời hiệu khởi kiện tranh chấp chia di sản thừa kế là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó (Khoản 1 điều 623 Bộ luật dân sự 2015). Vì vậy, để có thể khởi kiện về tranh chấp chia di sản thừa kế thì bạn cần phải đáp ứng được thời hiệu khởi kiện.

Tranh chấp chia di sản thừa kế

Tranh chấp chia di sản thừa kế

2. Thủ tục khởi kiện tranh chấp chia di sản thừa kế.

Thứ nhất, hồ sơ khởi kiện chia di sản thừa kế:

  • Đơn khởi kiện (theo mẫu);
  • Giấy chứng tử của người để lại di sản;
  • Bản kê khai di sản;
  • Các giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu của người để lại di sản và nguồn gốc di sản của người để lại di sản;
  • Các giấy tờ về quan hệ giữa người khởi kiện và người để lại tài sản (sổ hộ khẩu,…).

     Trường hợp ông bà bạn từ chối nhận di sản thừa kế thì phải có văn bản từ chối nhận di sản thừa kế có công chứng hoặc chứng thực.

Thứ hai, tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp chia di sản thừa kế: Tòa án cấp huyện nơi có bất động sản.

Thứ ba, thời hạn giải quyết:

  • Thời gian chuẩn bị xét xử là 04 tháng. Trường hợp có sự kiện bất khả kháng, tính chất phức tạp thì thời hạn chuẩn bị xét xử có thể kéo dài thêm không quá 02 tháng.
  • Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn là 02 tháng.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về tranh chấp chia di sản thừa kế, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.