Doanh nghiệp có quyền yêu cầu NLĐ làm việc bù vào ngày nghỉ không

Doanh nghiệp có quyền yêu cầu NLĐ làm việc bù vào ngày nghỉ khôngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 NLĐ làm việc bù vào ngày nghỉ2 Nội dung tư vấn về NLĐ làm việc bù vào ngày nghỉ2.1      1. Quy định pháp luật về thời gian làm việc2.1.1     […]

Doanh nghiệp có quyền yêu cầu NLĐ làm việc bù vào ngày nghỉ không
Đánh giá bài viết

NLĐ làm việc bù vào ngày nghỉ

Câu hỏi của bạn: 

     Công ty đang làm việc thì hỏng máy cho công nhân nghỉ. Nhưng bắt đi làm bù vào ngày nghỉ có sai luật không?

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về NLĐ làm việc bù vào ngày nghỉ cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về NLĐ làm việc bù vào ngày nghỉ

     1. Quy định pháp luật về thời gian làm việc

     Thời gian làm việc được quy định tại Điều 104 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

     ” 1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

     2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

     3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

     Theo thông tin bạn cung cấp, do hỏng máy nên công nhân đã được cho nghỉ nên trong tuần đó, thời giờ làm việc thực tế của công nhân chưa đủ 48 giờ ( hoặc theo số giờ trong nội quy) nhưng ngày nghỉ đó vẫn sẽ được xem là ngày làm việc bình thường của nhân viên. Công ty yêu cầu nhân viên làm bù trong ngày chủ nhật sẽ được xem thời gian làm thêm giờ của nhân viên. Như vậy, trong trường hợp này, công ty phải thỏa thuận với NLĐ để NLĐ làm việc bù vào ngày nghỉ.

nlđ làm việc bù vào ngày nghỉ

nlđ làm việc bù vào ngày nghỉ

     2. Quyền lợi NLĐ được hưởng khi NLĐ làm việc bù vào ngày nghỉ

     Khi máy của công ty hỏng và công nhân phải nghỉ thì tiền lương ngừng việc sẽ căn cứ theo Điều 98 Bộ luật Lao động 2012 như sau:

     ” Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

     1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

     2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

     3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

     Máy móc thuộc quyền sở hữu của công ty nên công ty phải có trách nhiệm bảo dưỡng đảm bảo máy móc hoạt động bình thường để phục vụ sản xuất. Trong trường hợp máy hỏng mà không do lỗi của người lao động thì sẽ được xác định là lỗi của người sử dụng lao động nên trong ngày máy hỏng, công nhân sẽ được trả đủ tiền lương. Nếu máy hỏng do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

     Và khi NLĐ làm việc bù vào ngày nghỉ, tiền lương sẽ căn cứ theo Điều 97 bộ luật Lao động 2012 như sau:

     ” 1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

     a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

     b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

     c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

     2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

     3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.”

     Như vậy, nếu như trong tuần mà nhân viên được nghỉ và tới chủ nhật làm bù ngày trong tuần thì chủ nhật là ngày nghỉ được hưởng 200% lương theo đúng quy định của pháp luật về làm thêm giờ.

    Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về NLĐ làm việc bù vào ngày nghỉ, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.