Có được nghỉ bù khi làm thêm giờ theo quy định pháp luật

Có được nghỉ bù khi làm thêm giờ theo quy định pháp luậtĐánh giá bài viết CÓ ĐƯỢC NGHỈ BÙ KHI LÀM THÊM GIỜ Kiến thức của bạn:      Tôi làm việc tại một công ty và được nghỉ thứ 7, chủ nhật hằng tuần, nhưng tuần vừa rồi tôi phải làm thêm vào […]

Có được nghỉ bù khi làm thêm giờ theo quy định pháp luật
Đánh giá bài viết

CÓ ĐƯỢC NGHỈ BÙ KHI LÀM THÊM GIỜ

Kiến thức của bạn:

     Tôi làm việc tại một công ty và được nghỉ thứ 7, chủ nhật hằng tuần, nhưng tuần vừa rồi tôi phải làm thêm vào thứ 7 và chủ nhật theo yêu cầu của công ty. Tôi xin được nghỉ bù 2 ngày khác tuy nhiên công ty trả lời rằng như thế không được. Vậy cho tôi hỏi có được nghỉ bù khi làm thêm giờ không?

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về có được nghỉ bù khi làm thêm giờ

     Về vấn đề có được nghỉ bù khi làm thêm giờ không: 

     Căn cứ theo điều 104 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

     Điều 104. Thời giờ làm việc bình thường

“1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

có được nghỉ bù khi làm thêm giờ

có được nghỉ bù khi làm thêm giờ

 

      Vậy thời giờ làm việc bình thường không quá 8 giờ trong 1 ngày và 48 giờ trong 1 tuần. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 1 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 1 tuần.

       Trường hợp công ty nơi bạn làm việc quy định thời giờ làm việc bình thường không quá 48 giờ 1 tuần, trong các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần.

       Và căn cứ theo Khoản 1, Điều 97 Bộ luật Lao động quy định, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

  • Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%.
  • Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%.
  • Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

     Vậy trường hợp bạn làm thêm vào ngày thứ 7 và chủ nhật thì được trả lương ít nhất bằng 200% tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm. 

     Trường hợp người lao động cần nghỉ bù, người sử dụng lao động bố trí để người lao động nghỉ bù số thời gian do phải làm việc thêm giờ nên không được nghỉ. Nếu thời gian đi làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần bằng 8 giờ/ngày thì được nghỉ bù 8 giờ vào một ngày khác. 

     Việc công ty trả lương cho người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần bằng 200% đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm là đúng quy định. Trường hợp người lao động muốn nghỉ bù, thì được nghỉ bù 1 ngày và được hưởng 100% lương ngày là có lợi cho người lao động.

     Trường hợp của bạn nếu như công ty đã trả lương cho bạn hai ngày cuối tuần theo tiền lương làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần thì việc yêu cầu nghỉ bù không có căn cứ xác đáng vì khi bạn đi làm thêm giờ là bạn đã đồng ý với công ty về vấn đề này. Về vấn đề làm thêm giờ có được nghỉ bù thì trong quy định pháp luật không quy định rõ ràng về vấn đề này. Nếu như bạn hưởng lương đúng như những ngày làm thêm thì việc bạn yêu cầu được nghỉ bù là không được. Trong trường hợp bạn muốn nghỉ thì bạn có thể xin nghỉ không hưởng lương ngày đó.

Bài viết  tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về có được nghỉ bù khi làm thêm giờ, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.