Doanh nghiệp có thể ký hợp đồng dịch vụ khi giao kết một công việc nhất định

Doanh nghiệp có thể ký hợp đồng dịch vụ khi không muốn giao kết hợp đồng lao động   Câu hỏi của bạn:      Công ty chúng tôi kinh doanh về mỹ phẩm, có tuyển nhân viên bán hàng (direct sales), các nhân viên sẽ có 4 tháng để bán hàng nếu đạt doanh số […]

Doanh nghiệp có thể ký hợp đồng dịch vụ khi không muốn giao kết hợp đồng lao động

 

Câu hỏi của bạn:

     Công ty chúng tôi kinh doanh về mỹ phẩm, có tuyển nhân viên bán hàng (direct sales), các nhân viên sẽ có 4 tháng để bán hàng nếu đạt doanh số công ty đặt ra sẽ được ký hợp đồng lao động chính thức 1 năm. Trong thời gian này các nhân viên sẽ được ký hợp đồng thời vụ, 2 lần mỗi lần 2,5 tháng. Tuy nhiên nếu nhân viên nào không đạt doanh số công ty đưa ra sẽ không ký hợp đồng chính thức và người này sẽ được chuyển sang hình thức bán hàng parttime, nghĩa là không khống chế thời gian làm việc và nếu bán được nhiêu thì hưởng phần trăm hoa hồng bấy nhiêu. Nhưng các trường hợp này chúng tôi không thể ký hợp đồng thời vụ được nữa vì theo quy định chỉ được ký 2 lần hợp đồng thời vụ. Xin hướng dẫn giúp chúng tôi các trường hợp này chúng tôi phải làm như thế nào. Vì lương ăn theo hoa hồng của các bạn rất thấp, có khi chỉ 1-2tr nên không thể ký hợp đồng lao động vì thấp hơn mức lương tối thiểu.

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi doanh nghiệp có thể ký hợp đồng dịch vụ tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về doanh nghiệp có thể ký hợp đồng dịch vụ

     1. Doanh nghiệp có thể ký hợp đồng dịch vụ khi giao kết một công việc nhất định

     Điều 513 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng dịch vụ như sau:

     “Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.”

      Điều 514 Bộ luật dân sự 2015 quy định về đối tượng của hợp đồng dịch vụ như sau:

      “Đối tượng của hợp đồng dịch vụ là công việc có thể thực hiện được, không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.”

      Theo quy định pháp luật, hợp đồng cộng tác viên có thể được xem là hợp đồng dịch vụ. Trong đó, bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc là cộng tác viên và bên thuê dịch vụ là bên nhận cộng tác viên làm việc, đồng thời phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ này; hoặc hợp đồng lao động nếu doanh nghiệp tuyển dụng người lao động dưới hình thức cộng tác viên đồng thời phát sinh quan hệ lao động, công việc tính chất làm công ăn lương, người lao động chịu sự ràng buộc nhất định theo các quy định, quy chế làm việc của công ty (như buộc phải tuân thủ về thời gian làm việc trong một ngày, số ngày trong một tuần, thời gian nghỉ ngơi, nghỉ lễ, tết…).

      Như thông tin bạn trình bày, công ty bạn muốn tuyển nhân viên bán hàng, các nhân viên sẽ có 4 tháng để bán hàng nếu đạt doanh số công ty đặt ra sẽ được ký hợp đồng lao động chính thức 1 năm. Trong thời gian này công ty bạn sẽ ký hợp đồng thời vụ với nhân viên 2 lần mỗi lần 2,5 tháng. Sau thời gian này, nếu nhân viên nào không đạt doanh số công ty đưa ra sẽ không ký hợp đồng chính thức mà sẽ chuyển người này sang hình thức bán hàng parttime nghĩa là không khống chế thời gian làm việc và nếu bán được nhiêu thì hưởng phần trăm hoa hồng bấy nhiêu. Trong trường hợp này công ty bạn có thể ký kết hợp đồng cộng tác viên với tư cách là hợp đồng dịch vụ với người lao động.

Doanh nghiệp có thể ký hợp đồng dịch vụ

Doanh nghiệp có thể ký hợp đồng dịch vụ

     2. Quyền lợi của doanh nghiệp có thể ký hợp đồng dịch vụ khi giao kết một công việc nhất định

     Điều 515 Bộ luật dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ của bên sử dụng dịch vụ là:

     “1. Cung cấp cho bên cung ứng dịch vụ thông tin, tài liệu và các phương tiện cần thiết để thực hiện công việc, nếu có thỏa thuận hoặc việc thực hiện công việc đòi hỏi.

      2. Trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ theo thỏa thuận.”

      Điều 516 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền của bên sử dụng dịch vụ là:

     “1. Yêu cầu bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc theo đúng chất lượng, số lượng, thời hạn, địa điểm và thỏa thuận khác.

     2. Trường hợp bên cung ứng dịch vụ vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thì bên sử dụng dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

     Theo quy định pháp luật, hợp đồng công tác viên là một hình thức hợp đồng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ có quyền yêu cầu bên cung ứng dịch vụ thực hiện một công việc theo đúng chất lượng, số lượng, thời hạn,… trường hợp bên cung ứng dịch vụ có vi phạm nghĩa vụ thì bên sử dụng dịch vụ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Đồng thời, bên sử dụng dịch vụ có nghĩa vụ cung cấp thông tin tài liệu, phương tiện để thực hiện công việc và trả thù lao cho bên cung cấp dịch vụ theo thỏa thuận.

     Như thông tin bạn trình bày, bạn không muốn ký hợp đồng lao động đối với những người lao động không hoàn thành tốt doanh số mà chỉ muốn nhận họ làm parttime và trả lương theo hoa hồng họ nhận được. Trong trường hợp này bạn có thể ký hợp đồng cộng tác viên với những người lao động đó. Hợp đồng công tác viên là một hình thức hợp đồng dịch vụ chịu sự điều chỉnh của Bộ luật dân sự nên những thỏa thuận trong hợp đồng phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa các bên mà không phụ thuộc vào những quy định của Bộ luật lao động về chế độ tiền lương, chế độ bảo hiểm xã hội,… Như vậy, công ty bạn có thể ký hợp đồng cộng tác viên dưới hình thức hợp đồng dịch vụ với những người lao động trên.

      Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

      Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên về doanh nghiệp có thể ký hợp đồng dịch vụ sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo