Doanh nghiệp chậm chốt sổ BHXH cho NLĐ thì bị xử lý như thế nào

Doanh nghiệp chậm chốt sổ BHXH cho NLĐ thì bị xử lý như thế nào5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Doanh nghiệp chậm chốt sổ BHXH cho NLĐ2 Nội dung tư vấn về doanh nghiệp chậm chốt sổ BHXH cho NLĐ2.1      1. Quy định của pháp luật về trách nhiệm của […]

Doanh nghiệp chậm chốt sổ BHXH cho NLĐ thì bị xử lý như thế nào
5 (100%) 1 vote

Doanh nghiệp chậm chốt sổ BHXH cho NLĐ

Câu hỏi của bạn: 

     Tôi có đóng bảo hiểm thất nghiệp được gần 6 năm tôi nghỉ việc được gần 3 tháng rồi mà công ty chưa trả số bảo hiểm cho tôi, tôi có gọi điện nhiều lần công ty bảo chưa làm được? Vậy tôi phải làm gì để lấy được sổ và khi lấy được sổ mà quá 3 tháng có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Nếu không được công ty có trách nhiệm gì với tôi không?

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về doanh nghiệp chậm chốt sổ BHXH cho NLĐ cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về doanh nghiệp chậm chốt sổ BHXH cho NLĐ

     1. Quy định của pháp luật về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

     Theo Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

     “1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

     2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

     3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

     Như vậy, trong thời hạn từ 7 ngày đến tối đa 30 ngày, doanh nghiệp phải có nghĩa vụ xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Theo thông tin bạn cung cấp, sau gần 3 tháng mà công ty vẫn chưa chốt sổ bảo hiểm xã hội của bạn, do đó công ty bạn đã vi phạm quy định trên và sẽ bị xử phạt hành chính.

doanh nghiệp chậm chốt sổ BHXH cho NLĐ

doanh nghiệp chậm chốt sổ BHXH cho NLĐ

     2. Xử phạt khi doanh nghiệp chậm chốt sổ BHXH cho NLĐ theo quy định pháp luật

     Khi doanh nghiệp chậm chốt sổ BHXH cho NLĐ, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo khoản 7 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

     ” 1. Phạt tiền người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Sửa đổi quá một lần thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động hoặc khi sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động làm thay đổi loại hợp đồng lao động đã giao kết; không thực hiện đúng quy định về thời hạn thanh toán các khoản về quyền lợi của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động; không trả hoặc trả không đủ tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định của pháp luật; không trả hoặc trả không đủ tiền bồi thường cho người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật; không hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật theo một trong các mức sau đây:

     a) Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;”

     Trong trường hợp này, công ty bạn phải có trách nhiệm: “Buộc hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ cho người lao động đối với hành vi không hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều này.”

     Trong trường hợp của bạn, đã gần 3 tháng mà công ty bạn chưa chốt sổ bảo hiểm xã hội cho bạn thì bạn nên gửi đơn yêu cầu đến Phòng Lao động thương binh xã hội tại nơi công ty bạn đặt trụ sở để họ yêu cầu công ty bạn nhanh chóng chốt sổ bảo hiểm xã hội cho bạn và xử phạt hành vi doanh nghiệp chậm chốt sổ BHXH cho NLĐ theo quy định của pháp luật.

     Nếu khi nhận được sổ bảo hiểm xã hội mà đã quá thời hạn 3 tháng kể từ ngày chị nhận được quyết định thôi việc/chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn sẽ không được nhận trợ cấp thất nghiệp (dù lý do là công ty bạn chậm chốt sổ bảo hiểm xã hội cho bạn), công ty bạn chỉ chịu nghĩa vụ theo quy định trên.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về doanh nghiệp chậm chốt sổ BHXH cho NLĐ, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn quốc xin chân thành cảm ơn.