Điều kiện xét tặng danh hiệu lao động tiên tiến theo quy định hiện nay

Điều kiện xét tặng danh hiệu lao động tiên tiến theo quy định hiện nay5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 Điều kiện xét tặng danh hiệu lao động tiên tiến2 Nội dung tư vấn về điều kiện xét tặng danh hiệu lao động tiên tiến2.1      1. Quy định pháp luật […]

Điều kiện xét tặng danh hiệu lao động tiên tiến theo quy định hiện nay
5 (100%) 2 votes

Điều kiện xét tặng danh hiệu lao động tiên tiến

Câu hỏi của bạn: 

     Em là giáo viên, em đi làm hợp đồng được 10 năm (Từ tháng 9 năm 2008 đến hết tháng 8 năm 2017). Tháng 10/2017 thì sở nội vụ tổ chức thi tuyển dụng viên chức và em thi đậu viên chức. Em có quyết định tuyển dụng đi làm từ 01/12/2017 tại 1 trường THCS và được xếp hạng GVTHCS hạng 3, bậc 3 hệ số 2,72 (trong 3 tháng: từ 1/9/2017 – 30/11/2017 thì em ở nhà). Đến cuối năm học 2017 – 2018 (tháng 5/2018) em được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Em xin hỏi là em được xếp loại thi đua là Lao động tiên tiến có đúng hay sai?

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện xét tặng danh hiệu lao động tiên tiến cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về điều kiện xét tặng danh hiệu lao động tiên tiến

     1. Quy định pháp luật về điều kiện xét tặng danh hiệu lao động tiên tiến

     Điều kiện xét tặng danh hiệu lao động tiên tiến được quy định cụ thể tại Điều 24 Luật Thi đua khen thưởng sửa đổi 2013 như sau:

     ” 1. Danh hiệu “Lao động tiên tiến” được xét tặng cho cán bộ, công chức, viên chức đạt các tiêu chuẩn sau:

     a) Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt năng suất và chất lượng cao;

     b) Chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có tinh thần tự lực, tự cường; đoàn kết, tương trợ, tích cực tham gia phong trào thi đua;

     c) Tích cực học tập chính trị, văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ;

     d) Có đạo đức, lối sống lành mạnh.

     2. Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân đạt các tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều này được xét tặng danh hiệu “Chiến sĩ tiên tiến”.

     3. Danh hiệu “Lao động tiên tiến” xét tặng cho công nhân, nông dân, người lao động không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này đạt các tiêu chuẩn sau: 

     a) Lao động sản xuất có hiệu quả, tích cực tham gia phong trào thi đua và hoạt động xã hội;

     b) Gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; có đạo đức, lối sống lành mạnh, đoàn kết, tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng.”

điều kiện xét tặng danh hiệu lao động tiên tiến

điều kiện xét tặng danh hiệu lao động tiên tiến

     2. Những trường hợp không đủ điều kiện xét tặng danh hiệu lao động tiên tiến

     Theo Khoản 6 Điều 5 Nghị định 65/2014/NĐ-CP nêu rõ những trường hợp không đủ điều kiện xét tặng danh hiệu lao động tiên tiến đối với công chức, viên chức thuộc một trong các diện sau:

     ” 6. Không xét tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến”, “Chiến sĩ tiên tiến” đối với một trong các trường hợp: Mới tuyển dụng dưới 10 tháng, nghỉ từ 40 ngày làm việc trở lên, bị kỷ luật từ hình thức khiển trách trở lên.”

     Theo thông tin bạn cung cấp, bạn thi tuyển dụng viên chức và có quyết định tuyển dụng đi làm từ 01/12/2017 và đến tháng 5/2018 bạn được xếp loại  hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên cho đến tháng 5/2018 bạn mới làm việc được 6 tháng nên thời gian tuyển dụng của bạn đã dưới 10 tháng. Căn cứ vào Khoản 6 Điều 5 Nghị định 65/2014/NĐ-CP đã viện dẫn ở trên thì trong trường hợp này bạn không đủ điều kiện xét tặng danh hiệu lao động tiên tiến.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về điều kiện xét tặng danh hiệu lao động tiên tiến, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.