Điều kiện và trình tự thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa

Điều kiện và trình tự thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúaĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 NHẬN CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TRỒNG LÚA2 Câu hỏi về nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa 3 Câu trả lời về nhận chuyển nhượng quyền sử dụng […]

Điều kiện và trình tự thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa
Đánh giá bài viết

NHẬN CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TRỒNG LÚA

Câu hỏi về nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa 

          Cho em hỏi em được chuyển nhượng mảnh đất giờ em đi xin giấy xác minh sản xuất nông nghiệp nhưng em không phải chủ hộ, em là con. Vậy em cho bố đi xin và mang tên bố có được không hay phải mang tên em ạ.

Câu trả lời về nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa

         Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa như sau:

1. Căn cứ pháp lý về nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa

2. Nội dung tư vấn về nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa

     Khoản 3 điều 191 Luật đất đai quy định:

     “3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.”

     Khoản 3 điều 30 Luật đất đai 2013 quy định:

     “30. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là hộ gia đình, cá nhân đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp; nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp trên đất đó.”

     Khi thực hiện thủ tục đăng ký nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất UBND cấp xã có trách nhiệm xác nhận hộ gia đình, cá nhân có thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 2 điều 2 nghị định 01/2017/NĐ-CP bổ sung điều 3a luật đất đai.

Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa

Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa

     Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp bạn đang mua đất nông nghiệp là đất trồng lúa, bạn phải được xác nhận là hộ gia đình hoặc cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Có hai trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa như sau:

2.1. Hộ gia đình nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa

     Nếu hộ gia đình nhận chuyển nhượng tức là mảnh đất đó là tài sản chung của hộ gia đình, tất cả thành viên trong hộ gia đình đều có quyền sử dụng đất. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ cấp cho hộ và chủ hộ gia đình đứng tên “Hộ ông….”. Tuy nhiên, để hộ gia đình được nhận chuyển nhượng thì phải được UBND cấp xã nơi đăng ký thường trú xác nhận hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Các căn cứ để hộ gia đình được xác nhận theo quy định tại khoản 3 điều 3 thông tư 33/2017/TT-BTNMT bao gồm:

     “3. Căn cứ xác định hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp:

     a) Đang sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất; do nhận chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; đang sử dụng đất nông nghiệp mà chưa được Nhà nước công nhận;

     b) Có ít nhất một thành viên của hộ gia đình không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội;

     c) Có nguồn thu nhập thường xuyên từ sản xuất nông nghiệp trên diện tích đất đang sử dụng quy định tại Điểm a Khoản này, kể cả trường hợp không có thu nhập thường xuyên vì lý do thiên tai, thảm họa môi trường, hỏa hoạn, dịch bệnh;

     d) Trường hợp giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình theo quy định tại Điều 54 của Luật đất đai, đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa của hộ gia đình thì chỉ căn cứ quy định tại Điểm b Khoản này.”

     Tức là gia đình bạn phải đảm bảo điều kiện có ít nhất một thành viên của hộ gia đình không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên, đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội.

2.2. Cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa

     Nếu cá nhân nhận chuyển nhượng thì phải được UBND cấp xã nơi đăng ký thường trú xác nhận cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Căn cứ để cá nhân được xác nhận theo quy định tại khoản 2 điều 3 thông tư 33/2017/TT-BTNMT như sau:

     “2. Các căn cứ  để xác định cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp:

     a) Đang sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất; do nhận chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; đang sử dụng đất nông nghiệp mà chưa được Nhà nước công nhận;

     b) Không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội;

     c) Có nguồn thu nhập thường xuyên từ sản xuất nông nghiệp trên diện tích đất đang sử dụng quy định tại Điểm a Khoản này, kể cả trường hợp không có thu nhập thường xuyên vì lý do thiên tai, thảm họa môi trường, hỏa hoạn, dịch bệnh;

     d) Trường hợp giao đất nông nghiệp cho cá nhân theo quy định tại Điều 54 của Luật đất đai, đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa của cá nhân thì chỉ căn cứ quy định tại Điểm b Khoản này.”

     Tức là bạn phải đảm bảo điều kiện không thuộc đối tượng hưởng lương thường xuyên; đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng lương trợ cấp xã hội.

     Tuy nhiên, UBND cấp xã chịu trách nhiệm xác nhận khi Văn phòng đăng ký đất đai gửi văn bản đề nghị xác nhận đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của hộ gia đình, cá nhân chứ hộ gia đình, cá nhân không phải tự đi xin xác nhận theo quy định tại khoản 4 điều 3 thông tư 33/2017/TT-BTNMT.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.