Điều kiện thuê đất đối với tổ chức tại Thừa Thiên Huế

Điều kiện thuê đất đối với tổ chức tại Thừa Thiên Huế5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 ĐIỀU KIỆN THUÊ ĐẤT2 Câu hỏi của bạn về điều kiện thuê đất:3 Câu trả lời của Luật sư về điều kiện thuê đất:3.1 1. Căn cứ pháp lý về điều kiện thuê đất:3.2 2. Nội […]

Điều kiện thuê đất đối với tổ chức tại Thừa Thiên Huế
5 (100%) 1 vote

ĐIỀU KIỆN THUÊ ĐẤT

Câu hỏi của bạn về điều kiện thuê đất:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp: Tôi là chủ 1 doanh nghiệp có dự định lập dự án đầu tư thuê 1 khu đất 3 ha do UBND xã quản lý. Hiện trạng là đất nông nghiệp. Có thể hiểu là đất này nằm ngoài đất 5% của xã quản lý. Theo luật thì doanh nghiệp của tôi có được phép thuê đất này để thực hiện dự án đầu tư về nông nghiệp sạch không lâu dài không (30 năm và tỉnh cấp cho thuê) (huế)

Câu trả lời của Luật sư về điều kiện thuê đất:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện thuê đất; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện thuê đất như sau:

1. Căn cứ pháp lý về điều kiện thuê đất:

2. Nội dung tư vấn về điều kiện thuê đất:

Pháp luật về đất đai quy định chi tiết

2.1. Thẩm quyền cho thuê đất

     Luật đất đai 2013 quy định như sau:

 

Điều 56. Cho thuê đất    

 1. Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê trong các trường hợp sau đây:

….đ) Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp; đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh; đất để thực hiện dự án đầu tư nhà ở để cho thuê;”

 “Điều 59. Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức;”

     Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức thuê đất:

  • Thuê đất trả tiền hàng năm
  • Thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê

     Đối với trường hợp của bạn, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho thuê là UBND cấp tỉnh.

điều kiện thuê đất

điều kiện thuê đất

2.2. Điều kiện thuê đất

     Theo khoản 3 Điều 58 Luật Đất đai 2013 thì điều kiện để thuê đất bao gồm:

  • Có năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư;
  • Ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư;
  • Không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác

     Điều kiện về năng lực tài chính được quy định tại khoản 2 Điều 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

  • Có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 héc ta; không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 héc ta trở lên;
  • Có khả năng huy động vốn để thực hiện dự án từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức, cá nhân khác.

     Điều kiện về không vi phạm quy định pháp luật về đất đai được quy định tại khoản 3 Điều 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau:

  • Kết quả xử lý vi phạm pháp luật về đất đai đối với các dự án tại địa phương được lưu trữ tại Sở Tài nguyên và Môi trường
  • Nội dung công bố về tình trạng vi phạm pháp luật đất đai và kết quả xử lý vi phạm pháp luật đất đai trên trang thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Quản lý đất đai đối với các dự án thuộc địa phương khác. 

     Như vậy, bạn phải có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư dự án và không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai và có văn bản chấp thuận cho thuê đất của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thì bạn có thể thuê đất.

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn về điều kiện thuê đất, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./. 

Chuyên viên: Lê Minh