Điều kiện thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai 2019

Điều kiện thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai 20193 (60%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 ĐIỀU KIỆN THẾ CHẤP NHÀ Ở HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI2 Câu hỏi của bạn về điều kiện thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai:3 Câu trả lời của Luật sư về […]

Điều kiện thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai 2019
3 (60%) 2 votes

ĐIỀU KIỆN THẾ CHẤP NHÀ Ở HÌNH THÀNH TRONG TƯƠNG LAI

Câu hỏi của bạn về điều kiện thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai:

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau:

     Theo tôi được biết, pháp luật hiện hành cho phép chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở để bán được thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai để huy động vốn phục vụ cho việc xây nhà này. Vậy để thế chấp được nhà ở đó cần những điều kiện gì?

Mong sớm nhận được câu trả lời của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về điều kiện thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai như sau:

1. Cơ sở pháp lý về điều kiện thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai:

2. Nội dung tư vấn về điều kiện thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai:

     Khoản 19 Điều 3 Luật nhà ở 2014 quy định nhà ở hình thành trong tương lai là nhà ở đang trong quá trình đầu tư xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

    Theo quy định của pháp luật hiện hành, nhà ở hình thành trong tương lai có thể được dùng thế chấp để huy động vốn. Cụ thể Khoản 2 Điều 147 Luật nhà ở 2014 quy định:

2. Tổ chức, cá nhân xây dựng nhà ở hình thành trong tương lai trên thửa đất ở hợp pháp của mình; tổ chức, cá nhân mua nhà ở hình thành trong tương lai trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở của chủ đầu tư được thế chấp nhà ở này tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn phục vụ cho xây dựng nhà ở hoặc để mua chính nhà ở đó.

điều kiện thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

điều kiện thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

     Tuy nhiên, để có thể thế chấp được nhà ở hình thành trong tương lai thì nhà ở này cần đáp ứng những điều kiện nhất định được quy định tại Khoản 1 Điều 148 Luật nhà ở 2014 như sau:

1. Điều kiện thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai được quy định như sau:

a) Trường hợp chủ đầu tư thế chấp một phần hoặc toàn bộ dự án đầu tư xây dựng nhà ở thì phải có hồ sơ dự án, có thiết kế kỹ thuật của dự án được phê duyệt và đã có Giấy chứng nhận hoặc quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

b) Trường hợp chủ đầu tư thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai xây dựng trong dự án thì ngoài điều kiện quy định tại điểm a khoản này, nhà ở thế chấp phải thuộc diện đã xây dựng xong phần móng theo quy định của pháp luật về xây dựng và không nằm trong phần dự án hoặc toàn bộ dự án mà chủ đầu tư đã thế chấp theo quy định tại điểm a khoản này;

c) Trường hợp tổ chức, cá nhân thế chấp nhà ở quy định tại khoản 2 Điều 147 của Luật này thì phải có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất ở hợp pháp theo quy định của pháp luật về đất đai, Giấy phép xây dựng nếu thuộc diện phải có Giấy phép xây dựng.

Trường hợp người thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai mua nhà ở của chủ đầu tư trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thì phải có hợp đồng mua bán nhà ở ký kết với chủ đầu tư, có văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở nếu là bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định, có giấy tờ chứng minh đã đóng tiền mua nhà ở cho chủ đầu tư theo tiến độ thỏa thuận trong hợp đồng mua bán và không thuộc diện đang có khiếu nại, khiếu kiện, tranh chấp về hợp đồng mua bán nhà ở hoặc về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở này.

     Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở để bán và bạn muốn thế chấp nhà ở hình thành trong tương lại để huy động vốn. Căn cứ quy định tại Điểm b nêu trên, để có thể thế chấp được nhà ở hình thành trong tương lai của dự án này phục vụ cho mục đích huy động vốn thì cần đáp ứng các điều kiện:

  • Có hồ sơ dự án;
  • Có thiết kế kỹ thuật của dự án được phê duyệt;
  • Có Giấy chứng nhận hoặc quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Nhà ở thế chấp phải thuộc diện đã xây dựng xong phần móng theo quy định của pháp luật về xây dựng;
  • Không nằm trong phần dự án hoặc toàn bộ dự án mà chủ đầu tư đã thế chấp.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về điều kiện thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Quỳnh Mai