Điều kiện hưởng tái định cư tại Thanh Hóa

Điều kiện hưởng tái định cư tại Thanh HóaĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 ĐIỀU KIỆN HƯỞNG TÁI ĐỊNH CƯ TẠI THANH HÓA1.1 Câu hỏi của bạn về điều kiện hưởng tái định cư tại Thanh Hóa:1.2 Câu trả lời của Luật sư về điều kiện hưởng tái định cư tại Thanh […]

Điều kiện hưởng tái định cư tại Thanh Hóa
Đánh giá bài viết

ĐIỀU KIỆN HƯỞNG TÁI ĐỊNH CƯ TẠI THANH HÓA

Câu hỏi của bạn về điều kiện hưởng tái định cư tại Thanh Hóa:

     Thưa Luật sư, tôi có vấn đề sau mong luật sư giải đáp: Tôi có 100m2 đất ở. Nhà nước thu hồi 70m2. Liệu tôi có được hưởng tái định cư hay không? Nếu có thì được hưởng bao nhiêu? (Thanh Hóa)

Câu trả lời của Luật sư về điều kiện hưởng tái định cư tại Thanh Hóa

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện hưởng tái định cư tại Thanh Hóa; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện hưởng tái định cư tại Thanh Hóa như sau:

1. Căn cứ pháp lý về điều kiện hưởng tái định cư tại Thanh Hóa

2. Nội dung tư vấn về điều kiện hưởng tái định cư tại Thanh Hóa

   Bồi thường khi thu hồi đất ở sẽ bao gồm: bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Không phải mọi trường hợp thu hồi đất ở đều được đền bù bồi thường bằng đất ở hoặc đất ở tái định cư hay suất tái định cư. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

2.1. Điều kiện hưởng tái định cư

      Khoản 1 Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 6. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở Việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở quy định tại Điều 79 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

a) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;

b) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

     Như vậy, điều kiện hưởng tái định cư bao gồm:

  • Bị Nhà nước thu hồi hết đất ở hoặc diện tích còn lại sau khi thu hồi không đủ để ở
  • Không còn đất ở/nhà ở nào khác trên địa bàn xã/phường/thị trấn nơi có đất ở bị thu hồi
  • Như vậy, phải xem diện tích đất ở còn lại sau khi thu hồi của bạn là 30m2 có đủ diện tích tối thiểu tách thửa ở địa phương bạn hay không. Nếu 30m2 không đủ để ở và gia đình bạn không có nhà ở nào khác trên địa bàn đất ở thì bạn được hưởng tái định cư.

2.2. Diện tích tách thửa tại Thanh Hóa

      Đối với diện tích tách thửa tại Thanh Hóa; bạn tham khảo bài viết: Tư vấn thủ tục tách thửa tại Thanh Hóa

     Vì bạn không nói rõ là bạn ở khu vực nào tại Thanh Hóa nên chúng tôi không kiểm tra được là diện tích đất còn lại của bạn có đủ để ở hay không. Nếu bạn ở địa bàn xã Hải Thanh, xã Nghi Sơn huyện Tĩnh Gia; xã Ngư Lộc huyện Hậu Lộc thì diện tích đất còn lại của bạn là 30m2 – diện tích còn lại sau khi thu hồi vẫn đủ để ở; như vậy bạn không đủ điều kiện để được hưởng tái định cư theo quy định.

Điều kiện hưởng tái định cư tại Thanh Hóa

Điều kiện hưởng tái định cư tại Thanh Hóa

2.3. Suất tái định cư tối thiểu tại Thanh Hóa

     Điều 18 Quyết định 3162/2014/QĐ-UBND tỉnh Thanh Hóa quy định:

Điều 18. Quy định suất tái định cư tối thiểu (thực hiện Điều 27, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP) Suất tái định cư tối thiểu được quy định bằng diện tích đất ở (đã đầu tư hạ tầng) như sau:

a) Địa bàn phường thuộc thị xã, thành phố là 50m2;

b) Địa bàn xã (thuộc thị xã, thành phố), thị trấn (thuộc huyện) là 60m2;

c) Địa bàn xã đồng bằng là 70m2;

d) Địa bàn xã miền núi là 120m2.

     Suất tái định cư tối thiểu sẽ phụ thuộc vào địa bàn mà bạn ở.

     Kết luận: Nếu bạn đủ điều kiện hưởng tái định cư theo quy định tại Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP và Quyết định số 4463/2014/QĐ-UBND tỉnh Thanh Hóa thì bạn sẽ được hưởng tái định cư.

      Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về điều kiện hưởng tái định cư tại Thanh Hóa; quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Minh