Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định bao gồm những điều kiện gì?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định bao gồm những điều kiện gì?5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp2 Nội dung tư vấn điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp3 1. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp3.0.1 2. Nơi nộp hồ sơ […]

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định bao gồm những điều kiện gì?
5 (100%) 2 votes

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Câu hỏi của bạn: 

     Em làm việc và đóng bảo hiểm ở công ty thứ nhất được 7 tháng. Sau 2 tháng thử việc, Ở công ty thứ 2 em nộp bh được 11 tháng. (Ngày 10.4.2017 em nghỉ cty thứ nhất và ngày 11.4.2017 em bắt đầu làm tại cty thứ 2 đến 31.5.2018). Vậy với số tháng nộp bảo hiểm như vậy em có đủ điều kiện nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp không ạ?

Câu trả lời của luật sư:

Cơ sở pháp lý:  

Nội dung tư vấn điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

1. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

      Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp 2018 như sau:

– Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đúng quy định pháp luật như tuân thủ về lý do xin nghỉ việc, tuân thủ thời hạn thông báo về việc chấm dứt hợp đồng lao động tùy từng loại hợp đồng, trừ các trường hợp sau đây:

  • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
  • Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

– Đã đóng BHTN từ đủ:

  • 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp: Hợp đồng lao động có xác định và không xác định thời hạn
  • 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp: Ký hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng

– Đã  Đăng ký thất nghiệp và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp tại Trung tâm dịch vụ việc làm.

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp sau đây:

  • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
  • Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
  • Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
  • Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
  • Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
  • Chết.

     Trường hợp của bạn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp tổng cộng sau 2 lần đóng là 18 tháng từ tháng 9 năm 2017 đến tháng 5 năm 2018. Như vậy bạn đã đủ điều kiện về số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

2. Nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP về nộp hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì:

     “1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, để thuận tiện cho mình, bạn có thể nộp thất nghiệp.”

     Theo quy định trên, trong thời hạn 3 hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm nơi mà bạn muốn nhận trợ cấp.

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.