Điều kiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật

Điều kiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 ĐIỀU KIỆN GÓP VỐN BẰNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT2 Câu hỏi của bạn về điều kiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất: 3 Câu trả lời của Luật sư về điều kiện […]

Điều kiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật
5 (100%) 1 vote

ĐIỀU KIỆN GÓP VỐN BẰNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Câu hỏi của bạn về điều kiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất

     Hiện tại tôi đang định góp vốn bằng quyền sử dụng đất của mình vào Công ty A, tôi đang là Giám đốc. Cho tôi hỏi, cách nào hạn chế đóng thuế, phí tiết kiệm nhất (tặng cho, chuyển nhượng…).Và tôi phải chịu những loại thuế, phí nào.
     Cám ơn anh chị./

Câu trả lời của Luật sư về điều kiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn điều kiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn Quốc. Với câu hỏi về điều kiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý về điều kiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất

2. Nội dung tư vấn về điều kiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất

2.1. Điều kiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất

   Khoản 1 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

     “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”

     Như vậy, quyền được góp vốn bằng quyền sử dụng đất là một trong những quyền của người sử dụng đất. Tuy nhiên, quyền sử dụng đất để góp vốn phải đảm bảo được những điều kiện nhất định.

     Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định điều kiện để thực hiện quyền của người sử dụng đất trong đó có quyền góp vốn bằng quyền sử dụng đất, cụ thể như sau:

     “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền….góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

     a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

     b) Đất không có tranh chấp;

     c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

     d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

     Như vậy, theo quy định của pháp luật, điều kiện để quyền sử dụng đất được sử dụng làm vốn góp là:

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Đất không có tranh chấp
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án
  • Trong thời hạn sử dụng đất
điều kiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Điều kiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất

2.2. Nghĩa vụ tài chính khi góp vốn bằng quyền sử dụng đất

     Về thuế thu nhập cá nhân, vì việc góp vốn không phát sinh thu nhập nên bạn không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

     Đối với lệ phí trước bạ, theo khoản 1 Điều 36 Luật doanh nghiệp 2014 có quy định

     “a) Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ;”

     Mặt khác theo quy định tại điểm a khoản 17 Điều 3 Thông tư 124/2011/TT-BTC cũng có quy định như sau:

     “Tài sản của tổ chức, cá nhân đã nộp lệ phí trước bạ (trừ trường hợp không phải nộp hoặc được miễn nộp theo chính sách hoặc theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền) sau đó chuyển cho tổ chức, cá nhân khác đăng ký quyền sở hữu, sử dụng thì không phải nộp lệ phí trước bạ trong những trường hợp sau đây:

     a) Tổ chức, cá nhân, xã viên hợp tác xã góp vốn bằng tài sản vào doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, hợp tác xã; Doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, hợp tác xã giải thể hoặc phân chia hoặc rút vốn trả lại cho tổ chức, cá nhân bằng chính tài sản do tổ chức, cá nhân đã góp vốn trước đây…

     Như vậy, việc bạn đáp ứng đủ điều kiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất sẽ không chịu thuế thu nhập cá nhân và không phải đóng lệ phí trước bạ.

      Một số bài viết cùng chuyên mục tham khảo:

      Để được tư vấn chi tiết về điều kiện góp vốn bằng quyền sử dụng đấtquý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.