Điều kiện được chuyển trường theo quy định của luật

Điều kiện được chuyển trường theo quy định của luật. Căn cứ theo quy định tại điều 4 Quyết định 51/2002/QĐ- BGDĐT về việc ban hành quy định chuyển trường..

ĐiỀU KIỆN ĐƯỢC CHUYỂN TRƯỜNG THEO QUY ĐỊNH CỦA LUẬT

Kiến thức của bạn:

      Thưa Luật sư:  Em đang học trường chuyên nhưng do áp lực và môn chuyên không phù hợp, em muốn chuyển ra trường trung học phổ thông Công lập gần đó, nội trong thị xã luôn thì được không ạ.

     Cảm ơn luật sư !

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

 • Quyết định 51/2002/QĐ- BGDĐT về việc ban hành quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông

Nội dung tư vấn :

     1. Quy định về điều kiện được chuyển trường đối với học sinh

    Căn cứ theo quy định tại điều 4 Quyết định 51/2002/QĐ- BGDĐT về việc ban hành quy định điều kiện được chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông như sau:

1. Chuyển trường;

a) Học sinh chuyển nơi cư trú theo cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ.

b) Học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình hoặc có lý do thực sự chính đáng để phải chuyển trường.

     Bên cạnh đó, theo điều 2 quyết định này quy định;

1. Trừ các quy định tại khoản 2 và 3 Điều này, học sinh được xét và giải quyết chuyển trường nếu bảo đảm đủ các điều kiện về đối tượng và hồ sơ thủ tục tại các Điều 4 và 5 của Quy định này.

2.Việc chuyển trường từ trường trung học bình thường sang trường trung học chuyên biệt (phổ thông dân tộc nội trú, trường chuyên, trường năng khiếu) thực hiện theo quy chế riêng của trường chuyên biệt đó.

3. Việc chuyển trường từ trường trung học phổ thông ngoài công lập sang trường trung học phổ thông công lập chỉ được xem xét, giải quyết trong hai trường hợp sau:

a) Trường hợp học sinh đang học tại trường trung học phổ thông ngoài công lập phải chuyển nơi cư trú theo cha mẹ hoặc người giám hộ đến vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà ở đó không có trường trung học phổ thông ngoài công lập thì Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đến xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể đối với việc chuyển vào học trường trung học phổ thông công lập.

b) Trường hợp học sinh đang học tại trường trung học phổ thông ngoài công lập thuộc loại trường có thi tuyển đầu vào phải chuyển nơi cư trú theo cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ, mà ở đó không có trường trung học phổ thông ngoài công lập có chất lượng tương đương thì Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đến xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể đối với việc chuyển vào học trường trung học phổ thông công lập.

Điều kiện được chuyển trường

Điều kiện được chuyển trường

     Theo như quy định trên, điều kiện được chuyển trường đối với học sinh là khi học sinh chuyển nơi cư trú theo cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ. Học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình hoặc có lý do thực sự chính đáng để phải chuyển trường. Như vậy, học sinh được xem xét giải quyết và chuyển trường khi đảm bảo điều kiện về đối tượng được chuyển trường nêu trên và nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định.

     Liên hệ với trường hợp của bạn, bạn đang học trường chuyên nhưng do áp lực và môn chuyên không phù hợp, bạn muốn chuyển ra trường trung học phổ thông Công lập gần thị xã. Để đủ điều kiện được chuyển trường bạn cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện về đối tượng được chuyển trường nêu trên thì bạn mới được chuyển trường. Trường hợp bạn muốn chuyển trường, bạn có thể đưa ra lí do thực sự chính đáng thì bạn sẽ được xem xét để chuyển trường.

     2.  Khi đủ điều kiện được chuyển trường thì hồ sơ, thủ tục chuyển trường được quy định như thế nào?

      Căn cứ theo điều 6 Quyết định 51/2002/QĐ- BGDĐT về việc ban hành quy định chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông quy định như sau:

     a. Hồ sơ chuyển trường bao gồm:

 • Đơn xin chuyển trường do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ ký.
 • Học bạ (bản chính).
 • Bằng tốt nghiệp cấp học dưới (bản công chứng).
 • Bản sao giấy khai sinh.
 • Giấy chứng nhận trúng tuyển vào lớp đầu cấp trung học phổ thông quy định cụ thể loại hình trường được tuyển (công lập hoặc ngoài công lập).
 • Giấy giới thiệu chuyển trường do Hiệu trưởng nhà trường nơi đi cấp.Giấy giới thiệu chuyển trường do Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (đối với cấp trung học cơ sở); Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (đối với cấp trung học phổ thông) nơi đi cấp (trường hợp xin chuyển đến từ tỉnh, thành phố khác).
 • Các giấy tờ hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích trong học tập, thi tuyển sinh, thi tốt nghiệp (nếu có).
 • Hộ khẩu hoặc Giấy chứng nhận tạm trú dài hạn hoặc quyết định điều động công tác của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ tại nơi sẽ chuyển đến với những học sinh chuyển nơi cư trú đến từ tỉnh, thành phố khác.
 • Giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi học sinh cư trú với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình.

    b. Thủ tục chuyển trường

 • Đối với học sinh trung học cơ sở:

Chuyển trường trong cùng tỉnh, thành phố: Hiệu trưởng nhà trường nơi đến tiếp nhận hồ sơ và xem xét, giải quyết theo quy định của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Chuyển trường đến từ tỉnh, thành phố khác: Phòng Giáo dục và Đào tạo nơi đến tiếp nhận và giới thiệu về trường theo nơi cư trú, kèm theo hồ sơ đã được kiểm tra.

 • Đối với học sinh trung học phổ thông:

Chuyển trường trong cùng tỉnh, thành phố. Hiệu trưởng nhà trường nơi đến tiếp nhận hồ sơ và xem xét, giải quyết theo quy định của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Chuyển trường đến từ tỉnh, thành phố khác: Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đến tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và giới thiệu về trường.

     Việc chuyển trường được thực hiện khi kết thúc học kỳ I của năm học hoặc trong thời gian hè trước khi khai giảng năm học mới. Trường hợp ngoại lệ về thời gian do Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (đối với cấp trung học cơ sở), Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (đối với cấp trung học phổ thông) nơi đến xem xét, quyết định.

   Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

   Thủ tục chuyển trường đối với học sinh trung học phổ thông

   Thủ tục chuyển trường đối với học sinh trung học cở sở

    Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo