Điều kiện cấp sổ đỏ khi có giấy tờ mua bán đất trước năm 1993

Điều kiện cấp sổ đỏ khi có giấy tờ mua bán trước năm 1993 bao gồm sử dụng đất ổn định, có giấy tờ quy định tại điều 100 luật đất đai ...

CẤP SỔ ĐỎ KHI CÓ GIẤY TỜ MUA BÁN TRƯỚC NĂM 1993

Câu hỏi của bạn về vấn đề cấp sổ đỏ khi có giấy tờ mua bán trước năm 1993:

Xin chào Luật sư, tôi rất mong nhận được sự tư vấn về việc của gia đình tôi như sau.

Ông tôi có để lại di chúc cho bố tôi mảnh đất X (Ông tôi chưa qua đời). Khi xem lại giấy tờ về mảnh đất đó, thì ông phát hiện ra mình không có sổ đỏ của mảnh đất đó, mà chỉ có giấy tờ mua bán đất năm 1968 có xác nhận của chính quyền cũ. Tôi muốn hỏi Luật sư liệu ông tôi có thể dùng giấy tờ đó để xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất này không?

Câu trả lời của Luật sư về vấn đề cấp sổ đỏ khi có giấy tờ mua bán trước năm 1993:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề cấp sổ đỏ khi có giấy tờ mua bán trước năm 1993, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề cấp sổ đỏ khi có giấy tờ mua bán trước năm 1993 như sau:

1. Cơ sở pháp lý về vấn đề cấp sổ đỏ khi có giấy tờ mua bán trước năm 1993:

2. Nội dung tư vấn về vấn đề cấp sổ đỏ khi có giấy tờ mua bán đất trước năm 1993

     Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Một khi chủ thể khi có giấy chứng nhận là có sự đảm bảo quyền lợi, lợi ích đối với đất, nhà ở hay tài sản gắn liền với đất từ Nhà nước. Vậy, liệu Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có công nhận các giấy tờ mua bán đất phát sinh ở chính quyền cũ?

Cấp sổ đỏ khi có giấy tờ mua bán trước năm 1993

Cấp sổ đỏ khi có giấy tờ mua bán trước năm 1993

2.1 Giá trị pháp lý của giấy tờ mua bán trước năm 1993

     Theo điểm e khoản 1 luật đất đai 2013, được sửa đổi, bổ sung tại khoản 3 Điều 15 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT thì các giấy tờ về đất đai từ chính quyền cũ là căn cứ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất :

Điều 15. Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 100 của Luật Đất đai bao gồm:

1. Bằng khoán điền thổ.

2. Văn tự đoạn mãi bất động sản (gồm nhà ở và đất ở) có chứng nhận của cơ quan thuộc chế độ cũ.

3. Văn tự mua bán nhà ở, tặng cho nhà ở, đổi nhà ở, thừa kế nhà ở mà gắn liền với đất ở có chứng nhận của cơ quan thuộc chế độ cũ.

4. Bản di chúc hoặc giấy thỏa thuận tương phân di sản về nhà ở được cơ quan thuộc chế độ cũ chứng nhận.

5. Giấy phép cho xây cất nhà ở hoặc giấy phép hợp thức hóa kiến trúc của cơ quan thuộc chế độ cũ cấp.

6. Bản án của cơ quan Tòa án của chế độ cũ đã có hiệu lực thi hành.

7. Các loại giấy tờ khác chứng minh việc tạo lập nhà ở, đất ở nay được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất ở công nhận.”

     Như vậy, giấy mua bán đất đai năm 1968 của ông bạn là văn tự đoạn mãi bất động sản. Giấy tờ đó là căn cứ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo pháp luật hiện hành.

2.2 Các điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

     Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , mảnh đất đó cần phải đáp ứng các điều kiện:

  • Có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật Đất Đai 2013. Theo phân tích ở trên, ông bạn có văn tự đoạn mãi bất động sản;
  • Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông bạn phải đang sử dụng mảnh đất X một cách ổn định.

     Sử dụng đất ổn định là việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc đến thời điểm quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  • Mảnh đất trên không có tranh chấp.

     Nếu đủ các điều kiện trên, ông bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mảnh đất X. Và ông bạn có các quyền của người sử dụng đất như chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất. 

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về vấn đề cấp sổ đỏ khi có giấy tờ mua bán trước năm 1993 quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên Viên: Quỳnh Dinh