Diện tích tối thiểu được tách thửa mua đất nông nghiệp

Diện tích tối thiểu được tách thửa khi mua đất nông nghiệp là bao nhiêu? Có nên mua đất nông nghiệp có diện tích 6x40m2 không?

TÁCH THỬA KHI MUA ĐẤT NÔNG NGHIỆP

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: tôi muốn mua 6x40m đất trong một miếng đất lớn sát mặt đường. Nhưng tôi được biết là mua 6m trong miếng đất đó thì không tách sổ được không lên thổ cư được. Miếng đất lớn đó là đất nông nghiệp. Vậy tôi có nên mua 6m đó không? Nếu mua thì bao giờ mới tách sổ riêng ra được? Vì tôi đang cần đất để làm nhà. Mong luật sư trả lời cho tôi. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về diện tích tối thiểu được tách thửa khi mua đất nông nghiệp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về diện tích tối thiểu được tách thửa khi mua đất nông nghiệp:

1. Điều kiện mua bán đất nông nghiệp

     Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện quyền của mình, trong đó có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau:

  • Có giấy chứng nhận;
  • Đất không có tranh chấp;
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  • Trong thời hạn sử dụng đất.
tách thửa khi mua đất nông nghiệp

tách thửa khi mua đất nông nghiệp

     Ngoài ra, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, cần đáp ứng một số các điều kiện cụ thể quy định tại Điều 191 Luật đất đai 2013 như sau:

  • Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
  • Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó

2. Điều kiện tách thửa mua đất nông nghiệp

     Diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp sẽ được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định phù hợp với từng địa phương. Vì bạn không cung cấp nơi bạn mua đất nông nghiệp đó là ở đâu nên công ty không thể trả lời cho bạn là bạn là diện tích 240m2 có đủ điều kiện tách thửa mua bán đất nông nghiệp hay không. Bạn nên tìm quyết định của  Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi bạn mua đất để kiểm tra có đủ diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp hay không.

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về việc diện tích tối thiểu được tách thửa khi mua đất nông nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:  lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!