Diện tích tách thửa đất tại Nghệ An mới nhất

Diện tích tách thửa đất tại Nghệ An mới nhất năm 2020 được quy định tại Điều 3 Quyết định 16/2018/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An như sau:

DIỆN TÍCH TÁCH THỬA ĐẤT TẠI NGHỆ AN

Câu hỏi của bạn về diện tích tách thửa đất tại Nghệ An:
dongxuannl@gmail.com

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp đó là: Gia đình tôi có lô đất hiện đang ở nằm sát mặt đường tuyến đường 72 mét Vinh – Cửa Lò thuộc địa phận Thị Xã Cửa Lò, Tỉnh Nghệ An. Hiện nay, gia đình tôi muốn tách thửa đất đó để phân chia cho các con. Xin hỏi có tách thửa được không? Tôi rất cần câu trả lời sớm nhất

Câu trả lời của Luật sư về diện tích tách thửa đất tại Nghệ An:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về diện tích tách thửa đất tại Nghệ An, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về diện tích tách thửa đất tại Nghệ An như sau:

1. Cơ sở pháp lý về diện tích tách thửa đất tại Nghệ An:

2. Nội dung tư vấn về diện tích tách thửa đất tại Nghệ An:

     Tách thửa đất là việc chia tách một thửa đất thành hai hay nhiều thửa khác nhau của cùng một chủ sử dụng đất hoặc chuyển quyền cho nhiều chủ sử dụng đất khác nhau. Việc tách thửa đất chỉ được thực hiện khi đáp ứng được những điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật, cụ thể UBND cấp tỉnh ban hành quy định về điều kiện tách thửa đất áp dụng trên địa bàn địa phương mình.

     Tại Nghệ An, quy định về việc tách thửa như sau:

2.1 Diện tích tối thiểu tách thửa đất tại Nghệ An

Tại Khoản 1 Điều 3 Quyết định 16/2018/QĐ-UBND quy định như sau:

Điều 3. Thửa đất ở được hình thành sau tách thửa, nhập thửa được chứng nhận quyền sử dụng đất

1. Thửa đất ở được hình thành sau khi tách thửa, nhập thửa phải phù hợp với quy hoạch xây dựng và có diện tích tối thiểu, kích thước các cạnh theo quy định sau đây:

a) Tại địa bàn các phường thuộc thành phố Vinh

– Về diện tích đất ở tối thiểu sau khi tách thửa là: 50 m2;

– Về kích thước các cạnh của thửa đất: Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu 4m; các trường hợp lô đất bám các tuyến đường giao thông thì chiều bám đường không được thấp hơn kích thước cạnh nêu trên;

b) Tại các địa bàn còn lại:

– Về diện tích đất ở tối thiểu sau khi tách thửa là: 80 m2.

– Về kích thước các cạnh của thửa đất: Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở tối thiểu 5m; các trường hợp lô đất bám các tuyến đường giao thông thì chiều bám đường không được thấp hơn kích thước cạnh nêu trên.

     Theo thông tin bạn cung cấp, thửa đất của bạn nằm sát mặt được tuyến đường 72 thuộc địa phận Thị xã Cửa Lò, do đó căn cứ quy định tại Điểm b nêu trên bạn có thể thực hiện tách thửa đất khi đáp ứng đủ điều kiện:

  • Diện tích tối thiểu của các thửa đất hình thành sau khi tách thửa: 80m2;
  • Bề rộng của thửa đất xây dựng nhà ở tối thiểu là: 5m; nếu đất của bạn bám mặt đường tuyến đường 72 thì kích thước cạnh bám mặt đường không được nhỏ hơn 5m.
Diện tích tách thửa đất tại Nghệ An

Diện tích tách thửa đất tại Nghệ An

2.2 Thủ tục tách thửa đất để phân chia cho các con

     Trong trường hợp thửa đất của bạn đủ điều kiện để phân chia cho các con thì bạn có thể tiến hành tách thửa đất đồng thời tặng cho các con.

     Để hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật về thủ tục tách thửa đất bạn có thể tham khảo các bài viết sau đây:

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về diện tích tách thửa đất tại Nghệ An mới nhất 2020 quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./. 

Chuyên viên: Quỳnh Mai