Đất vướng hành lang an toàn có được sang tên không?

Đất vướng hành lang an toàn có được sang tên không?Đánh giá bài viết ĐẤT VƯỚNG HÀNH LANG AN TOÀN CÓ ĐƯỢC SANG TÊN KHÔNG? Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Năm 2007 tôi có mua 1 mảnh đất […]

Đất vướng hành lang an toàn có được sang tên không?
Đánh giá bài viết

ĐẤT VƯỚNG HÀNH LANG AN TOÀN CÓ ĐƯỢC SANG TÊN KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Năm 2007 tôi có mua 1 mảnh đất 100m2, do tôi chưa cắt khẩu nên nhờ cha chồng tôi đứng tên. Sau đó tôi đã làm nhà và được nhà nước cấp phép xây dựng. Cho đến năm 2012 thì có dự án quy hoạch giải tỏa để mở đường do đường trước mặt, và đất của tôi được phép lùi lại phía sau ”Tức là diện tích đất của tôi vẫn giữ nguyên” và họ đền bù tài sản trên đất. Và đã kéo dài đến năm 2015 thì cha tôi bệnh và tôi đã ra xã để làm sang tên bìa đất. Tôi đã công chứng rồi nhưng họ vẫn chưa hoàn tất thủ tục với lý do đang quy hoạch. Cho đến năm 2016 khi quy hoạch và nhận đền bù xong họ nói tôi phải làm lại hồ sơ vì thay đổi diện tích và tôi phải mua thêm 12m tức là trước của tôi là 5*20 giờ là 5*22, tôi đã đóng tiền đất theo quy định và tôi 1 lần nữa phải đi công chứng lại. Hoàn tất giấy tờ thủ tục và họ đã cấp bìa hồng mới lại cho tôi nhưng họ vẫn chưa sang tên cho tôi họ nói phải cấp lại rồi mới làm thủ tục sang tên sau. Và lại làm lại và nộp trên chỗ 1 cửa cùng với số diện tích mới họ vừa cấp. Và cho đến nay đã tháng 6/2017 rồi nhưng họ vẫn chưa sang tên cho tôi, vì sát bên tôi còn có 4,3m gọi là hành lang an toàn của điện lưới 110kw và đó là luật đường điện và họ cần kiểm tra lại, khi kiểm tra rồi, khi tôi lên họ lại nói số đất tôi nằm trên hành lang an toàn đường điện nên hồ sơ chưa ký, nhưng vì đường dây điện hơi xéo lên phía trước nhà tôi 4,3m nhưng phía sau là 5m. Nhưng họ vẫn không chịu ký sổ cho tôi. Và kéo dài cho tới giờ họ vẫn không cấp sổ. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: đất vướng hành lang an toàn có được sang tên không? Họ làm vậy là đúng hay sai? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi đất vướng hành lang an toàn có được sang tên không chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về đất vướng hành lang an toàn có được sang tên không:

     Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện thực hiện quyền của người sử dụng đất, trong đó khoản 1 có quy định:

     “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

      a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

       b) Đất không có tranh chấp;

       c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

       d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

     Theo quy định trên của pháp luật, người sử dụng đất được thực hiện quyền của mình, trong đó có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện:

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trừ trường hợp thừa kế;
  • Đất không có tranh chấp;
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

     Tuy nhiên, như bạn trình bày, đất của bạn hiện tại đang vướng hành lang an toàn nên không chuyển nhượng được. Về vấn đề này, tại Khoản 2 Điều 49 Luật đất đai 2013 có quy định:

     2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

     Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

     Căn cứ quy định trên của pháp luật, để xác định được đất đó của bạn hiện nay có thể thực hiện việc chuyển quyền được không cần phải xem xét trong hai trường hợp sau:

     Trường hợp 1: đã công bố quy hoạch sử dụng đất nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì bạn vẫn sẽ được thực hiện các quyền của mình.

     Trường hợp 2: đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì bạn vẫn được thực hiện các quyền của mình nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm…

đất vướng hành lang an toàn có được sang tên

Đất vướng hành lang an toàn có được sang tên

Ngoài ra, tại Khoản 3 Điều 49 Luật đất đai còn có quy định:

     3. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

     Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

     Như vậy, với những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi chưa thể xác định được việc cơ quan có thẩm quyền không thực hiện thủ tục sang tên và chuyển quyền là đúng hay sai. Bạn cần xác định cụ thể các thông tin cần thiết về vấn đề của mình và áp dụng các quy định của pháp luật để có cách giải quyết cụ thể.

Ngoài bài viết đất vướng hành lang an toàn có được sang tên không, bạn có thể tham khảo bài viết:

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về câu hỏi đất vướng hành lang an toàn có được sang tên không, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.