Đất dân cư xây dựng mới tại Thành phố Hồ Chí Minh

Đất dân cư xây dựng mới tại Thành phố Hồ Chí Minh, đất xây dựng hỗn hợp tại thành phố chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm và quy mô 3 tầng

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư! Em có 1 vấn đề tìm hoài vẫn không thấy câu trả lời hợp lý cho cụm từ “đất dân cư xây dựng mới (cao tầng) hoặc (thấp tầng)”. em không hiểu được cao và thấp là đây là giới hạn bao nhiêu tầng, hay dùng yếu tố nào để phân biệt.

     Nhờ luật sư tư vấn giúp ạ. Em xin cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đất dân cư xây dựng mới; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đất dân cư xây dựng mới như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Đất dân cư xây dựng mới là gì?

     Đất dân cư xây dựng mới là một thuật ngữ hiện nay khá phổ biến tại Thành phố Hồ Chí Minh khi quy hoạch của thành phố có đất ở thuộc khu vực quy hoạch “đất dân cư xây dựng mới”, “đất ở hỗn hợp”.

     Đất dân cư xây dựng mới chịu sự điều chỉnh của quyết định 26/2017/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về việc cấp giấy phép xây dựng công trình.

đất dân cư xây dựng mới

2. Đất dân cư xây dựng mới cao tầng

    Đất dân cư xây dựng mới chỉ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn với quy mô xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ không quá 3 tầng.

     Khoản 1 Điều 3 Quyết định 26/2017/QĐ-UBND Thành phố Hồ Chí Minh như sau:

    “Quy mô công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn phải hài hòa với kiến trúc, cảnh quan khu vực nhưng không được vượt quá 03 tầng (xác định theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nguyên tắc phân loại, phân cấp công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật hiện hành). Trường hợp hiện trạng công trình, nhà ở riêng lẻ có sẵn (hiện hữu) đã có tầng hầm thì được xét cấp phép xây dựng, cải tạo gia cố lại tầng hầm nhưng không gây sạt lở, làm ảnh hưởng đối với công trình lân cận.

     Theo đó, đối với những công trình xây dựng trong khu đất quy hoạch dân cư xây dựng mới thì khi có yêu cầu thu hồi thì phải tháo dỡ, di dời mà không được bồi thường.

     Một số bài viết tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về đất dân cư xây dựng mới:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.