Công chứng viên có phạm tội nhận hối lộ hay không?

Công chứng viên có phạm tội nhận hối lộ hay không?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Công chứng viên có phạm tội nhận hối lộ2 Câu hỏi về công chứng viên có phạm tội nhận hối lộ3 Câu trả lời về công chứng viên có phạm tội nhận hối lộ3.1 1. […]

Công chứng viên có phạm tội nhận hối lộ hay không?
5 (100%) 1 vote

Công chứng viên có phạm tội nhận hối lộ

Câu hỏi về công chứng viên có phạm tội nhận hối lộ

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Công chứng viên thuộc văn phòng công chứng có phạm tội nhận hối lộ được hay không?. Tôi xin cám ơn!

Câu trả lời về công chứng viên có phạm tội nhận hối lộ

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về công chứng viên có phạm tội nhận hối lộ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về công chứng viên có phạm tội nhận hối lộ như sau:

1. Cơ sở pháp lý về công chứng viên có phạm tội nhận hối lộ

2. Nội dung tư vấn về công chứng viên có phạm tội nhận hối lộ

     Với nội dung câu hỏi: “Công chứng viên thuộc văn phòng công chứng có phạm tội nhận hối lộ được hay không?”, căn cứ vào các quy định của BLHS năm 2015 và các văn bản pháp luật có liên quan chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

2.1. Công chứng viên có phải là người có chức vụ

     Để trả lời câu hỏi công chứng viên có phải là người có chức vụ hay không thì trước tiên ta phải làm rõ khái niệm thế nào là người có chức vụ?

     Tại khoản 2 điều 325 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về chức vụ như sau:

2. Người có chức vụ là người do bổ nhiệm, do bầu cử, do hợp đồng hoặc do một hình thức khác, có hưởng lương hoặc không hưởng lương, được giao thực hiện một nhiệm vụ nhất định và có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện công vụ, nhiệm vụ

     Theo quy định tại khoản 2 điều 325 BLHS thì ta có thể nói một người có chức vụ khi:

  • Người đó có được vị trí hiện tại là do bổ nhiệm, do bầu cử, do hợp đồng hoặc do một hình thức khác, có hưởng lương hoặc không hưởng lương
  • Người đó được giao thực hiện một nhiệm vụ nhất định
  • Có quyền hạn nhất định trong khi thực hiện công vụ, nhiệm vụ

     Với quy định trên, ta có thể hiểu thường những sau đây là người có chức vụ, quyền hạn:

  • Cán bộ, công chức, viên chức;
  • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn – kỹ thuật trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân;
  • Cán bộ lãnh đạo, quản lý trong doanh nghiệp của Nhà nước; cán bộ lãnh đạo, quản lý là người đại diện phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;
  • Người được giao thực hiện nhiệm vụ, công vụ có quyền hạn trong khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ đó.

     Mà theo quy định tại khoản 2 điều 2 Luật công chứng năm 2012 định nghĩa: “Công chứng viên là người có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật này, được Bộ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm để hành nghề công chứng.”

 

Công chứng viên có phạm tội nhận hối lộ

Công chứng viên có phạm tội nhận hối lộ

     Đứng dưới góc độ pháp luật ta thấy công chứng viên là người được Bổ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm để hành nghề công chứng. Mặt khác, bản chất nghề nghiệp của công chứng viên là để bảo đảm an toàn pháp lý cho các bên tham gia hợp đồng, giao dịch….. do đó khi làm việc trên công chứng viên sẽ có những quyền hạn nhất định. Vì vậy từ các nội dung điều luật quy định công chứng viên là người thỏa mãn hết các dấu hiệu là người có chức vụ và do vậy, họ được coi là người có chức vụ.

2.2. Công chứng viên có thể phạm tội nhận hối lộ không?

     Điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội nhận hối lộ như sau:

Điều 354. Tội nhận hối lộ 1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: a) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục 1 Chương này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; b) Lợi ích phi vật chất.

……….

6. Người có chức vụ, quyền hạn trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước mà nhận hối lộ, thì bị xử lý theo quy định tại Điều này

     Xét dưới góc độ các yếu tố cấu thành tội phạm, thì một trong những dấu hiệu nổi bật của tội nhận hối lội là dấu hiệu chủ thể. Để trở thành chủ thể của tội nhận hối lộ người phạm tội phải đáp ứng được các điều kiện sau:

     Thứ nhất, Chủ thể của Tội nhận hối lộ là người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức nhà nước và doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước, từ đủ 16 tuổi trở lên và không trong tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự.

     Thứ hai, phải đảm bảo các yếu tố (điều kiện) cần và đủ như: Độ tuổi và năng lực trách nhiệm hình sự quy định tại trong BLHS năm 2015.

     Như chứng tôi đã phân tích, công chứng viên là người có chức vụ, quyền hạn. Do đó nếu như công chứng viên mà trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ thì họ có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội nhân hối lộ

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Công chứng viên có phạm tội nhận hối lộ quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: An Dương