Quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về việc lựa chọn người bào chữa

Quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về việc lựa chọn người bào chữa5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 Lựa chọn người bào chữa2 Câu hỏi của bạn về lựa chọn người bào chữa3 Câu trả lời của Luật sư về lựa chọn người bào chữa3.1 1. […]

Quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về việc lựa chọn người bào chữa
5 (100%) 2 votes

Lựa chọn người bào chữa

Câu hỏi của bạn về lựa chọn người bào chữa

     Chào Luật sư! tôi có một câu hỏi mong nhận được sự giải đáp, Xin cho biết Quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về việc lựa chọn người bào chữa

Câu trả lời của Luật sư về lựa chọn người bào chữa

     Chào bạn. Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về lựa chọn người bào chữa, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về lựa chọn người bào chữa như sau:

1. Căn cứ pháp lý về lựa chọn người bào chữa

2. Nội dung tư vấn về lựa chọn người bào chữa

     Theo quy định của Bộ luật tố tụng  hình sự năm 2015 ta có thể hiểu người bào chữa là người được người bị buộc tội nhờ bào chữa hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chỉ định và được cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng tiếp nhận việc đăng ký bào chữa. Pháp luật tố tụng hình sự hiện hành thừa nhận người bào chữa có thể là:

  • Luật sư;
  • Người đại diện của người bị buộc tội;
  • Bào chữa viên nhân dân;
  • Trợ giúp viên pháp lý trong trường hợp người bị buộc tội thuộc đối tượng được trợ giúp pháp lý.

     Khi người bị buộc tội, người đại diện hoặc người thân thích của họ lựa chọn có nhu cầu thuê người bào chữa thì họ có quyền lựa người bào chữa theo nguyện vọng của mình. 

     Bộ luật tố tụng hình sự quy định trong thời hạn 12 giờ kể từ khi nhận được đơn yêu cầu người bào chữa của người bị bắt, bị tạm giữ thì cơ quan có thẩm quyền đang quản lý người bị bắt, người bị tạm giữ có trách nhiệm chuyển đơn này cho người bào chữa, người đại diện hoặc người thân thích của họ. Trường hợp người bị bắt, người bị tạm giữ không nêu đích danh người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền đang quản lý người bị bắt, bị tạm giữ phải chuyển đơn này cho người đại diện hoặc người thân thích của họ để những người này nhờ người bào chữa.

Lựa chọn người bào chữa

Lựa chọn người bào chữa

     Trong thời hạn 24 giờ kể khi nhận được đơn yêu cầu người bào chữa của người bị tạm giam thì cơ quan có thẩm quyền đang quản lý người bị tạm giam có trách nhiệm chuyển đơn này cho người bào chữa, người đại diện hoặc người thân thích của họ. Trường hợp người bị tạm giam không nêu đích danh người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền đang quản lý người bị tạm giam phải chuyển đơn này cho người đại diện hoặc người thân thích của họ để những người này nhờ người bào chữa.

     Trường hợp người đại diện hoặc người thân thích của người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị tạm giam có đơn yêu cầu nhờ người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo ngay cho người bị bắt, người bị tạm giữ, người bị tạm giam để có ý kiến về việc nhờ người bào chữa.

     Người bị buộc tội, người đại diện hoặc người thân thích của họ đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận từ huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương trở lên cử bào chữa viên nhân dân để bào chữa cho người bị buộc tội là thành viên của tổ chức mình.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Lựa chọn người bào chữa quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.