Cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở công vụ

Cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở công vụĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 CƠ QUAN ĐẠI DIỆN CHỦ SỞ HỮU NHÀ Ở CÔNG VỤ2 Câu hỏi của bạn về cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở công vụ:3 Câu trả lời của Luật sư về cơ […]

Cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở công vụ
Đánh giá bài viết

CƠ QUAN ĐẠI DIỆN CHỦ SỞ HỮU NHÀ Ở CÔNG VỤ

 

Câu hỏi của bạn về cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở công vụ:

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được Luật sư giải đáp:

Cơ quan nào là cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở công vụ?

Mong sớm nhận được phản hồi của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở công vụ:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở công vụ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở công vụ như sau:

1. Cơ sở pháp lý về cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở công vụ:

2. Nội dung tư vấn về cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở công vụ:

     Nhà ở công vụ là nhà ở được dùng để cho các đối tượng thuộc diện được ở nhà công vụ theo quy định Luật nhà ở 2014 thuê trong thời gian đảm nhận chức vụ, công tác (theo quy định Luật nhà ở 2014). Do đó, nhà ở công vụ là tài sản thuộc sở hữu nhà nước không phải tài sản của riêng cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào. Nhà nước trao quyền đại diện của chủ sở hữu nhà ở công vụ cho một số cơ quan nhất định để đảm bảo thuận tiện trong việc quản lý, sử dụng nhà ở công vụ. Vậy những cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở công vụ là những cơ quan nào?

Cụ thể, tại Điều 5 Thông tư 09/2015/TT-BXD có quy định như sau:

Điều 5. Cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở công vụ Cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở công vụ được quy định cụ thể như sau:

1. Bộ Xây dựng là cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở công vụ của Chính phủ được đầu tư xây dựng mới hoặc mua nhà ở thương mại làm nhà ở công vụ để bố trí cho thuê cho cán bộ lãnh đạo các cơ quan Trung ương (trừ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an).

2. Các cơ quan Trung ương (trừ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an) là đại diện chủ sở hữu nhà ở công vụ đang được giao quản lý.

3. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an là cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở công vụ thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an được giao quản lý.

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh là cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở công vụ (kể cả nhà ở công vụ giáo viên, bác sĩ, nhân viên y tế được điều động đến công tác tại các vùng sâu, vùng xa, vùng cóđiều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo) được giao quản lý trên địa bàn.

Cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở công vụ

Cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở công vụ

Như vậy, căn cứ quy định trên cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở công vụ bao gồm:

  • Bộ xây dựng đối với nhà ở công vụ của Chính phủ được đầu tư xây dựng mới hoặc mua nhà ở thương mại làm nhà ở công vụ để bố trí cho thuê cho cán bộ lãnh đạo các cơ quan Trung ương (trừ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an);
  • Các cơ quan Trung ương (trừ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an) đối với nhà ở công vụ đang được giao quản lý;
  • Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đối với nhà ở công vụ thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an;
  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đối với nhà ở công vụ được giao quản lý trên địa bàn cấp tỉnh;

Bài viết tham khảo

Để được tư vấn chi tiết về cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở công vụ quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên Mai