Có phải xin GPXD khi xây nhà xưởng trong khu công nghiệp

Có phải xin GPXD khi xây nhà xưởng trong khu công nghiệp không? Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng theo quy định mới nhất?

XIN GPXD KHI XÂY NHÀ XƯỞNG TRONG KHU CÔNG NGHIỆP

Câu hỏi của bạn về vấn đề xin GPXD khi xây nhà xưởng trong khu công nghiệp:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp đó là: Công ty tôi có thuê đất trả tiền hàng năm trong khu công nghiệp và muốn xây dựng nhà xưởng trên đất đó thì có phải xin giấy phép xây dựng không? Mong Luật sư giải đáp giúp! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về vấn đề xin GPXD khi xây nhà xưởng trong khu công nghiệp:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề xin GPXD khi xây nhà xưởng trong khu công nghiệp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề xin GPXD khi xây nhà xưởng trong khu công nghiệp như sau:

1. Cơ sở pháp lý về vấn đề xin GPXD khi xây nhà xưởng trong khu công nghiệp:

2. Nội dung tư vấn về vấn đề xin GPXD khi xây nhà xưởng trong khu công nghiệp:

     Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Các trường hợp phải cấp giấy phép xây dựng khi khởi công xây dựng công trình được quy định như sau:

2.1 Có phải xin GPXD khi xây nhà xưởng trong khu công nghiệp không?

Tại Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 quy định về các trường hợp được miễn giấy phép xây dựng trong đó điểm đ có quy định:

2. Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

đ) Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này;

     Căn cứ quy định trên của pháp luật, trường hợp xây dựng công trình như nhà xưởng, nhà kho… trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định pháp luật thì được miễn GPXD.

xin GPXD khi xây nhà xưởng trong khu công nghiệp

2.2 Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng?

Khoản 1, 2 và 3 Điều 103 Luật xây dựng 2014 có quy định như sau:

Điều 103. Thẩm quyền cấp, điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng

1. Bộ Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt.

2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II; công trình tôn giáo; công trình di tích lịch sử – văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng được xếp hạng; công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được phân cấp cho Sở Xây dựng, ban quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao cấp giấy phép xây dựng thuộc phạm vi quản lý, chức năng của các cơ quan này.

3. Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, trung tâm cụm xã, trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thuộc địa bàn do mình quản lý, trừ các công trình xây dựng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

     Như vậy, thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng thuộc về 3 cơ quan đó là: Bộ xây dựng, UBND cấp tỉnh và UBND cấp huyện. Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng là cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng không thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp không đúng quy định thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trực tiếp quyết định thu hồi giấy phép xây dựng.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về vấn đề xin GPXD khi xây nhà xưởng trong khu công nghiệp quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./. 

Chuyên viên: Quỳnh Mai